ประมงพื้นบ้านตรังย้ำมติต้าน “โรงไฟฟ้าถ่านหิน” เผย กฟผ.ส่งคนล็อบบี้

ชี้ กฟผ.หวั่นสมาพันธ์ประมงพื้นบ้านใต้ฮือค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ส่งแนวร่วมทาบทามหวังเจาะยางขบวนต้าน เผยชมรมประมงตรังย้ำมติค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกันตัง หยุดสังฆกรรม-ดูงาน-รับงบ กฟผ.

­­­­­­
 
นายอิสมาแอล เบญสะอาด กรรมการชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ก.ค.55 ที่หลาเรียนรู้ศาลาชุมชน มูลนิธิอันดามัน ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง มีการประชุมเพื่อทบทวนมติของชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง เรื่องคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดตรัง โดยมีสมาชิกจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัดตรังเข้าร่วมประมาณ 40 คน
 
นายอิสมาแอล เปิดเผยต่อไปว่า หลังจากที่ได้ลงมติเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.55 ได้มีแกนนำประมงพื้นบ้านจังหวัดกระบี่ได้มาทาบทามสมาชิกชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรังไปพูดคุย ดื่มน้ำชากับเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีการพูดคุยเรื่องการไปดูงานที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะและต่างประเทศ รวมถึงมีการพูดคุยเรื่องงบประมาณสนับสนุนโครงการสำหรับชาวประมงพื้นบ้าน ส่อให้เกิดความขัดแย้งในชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง
 
นายอิสมาแอล  เปิดเผยอีกว่า ผลการประชุมออกมายืนตามมติเดิมคือคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดตรัง ให้สมาชิกชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรังหยุดสังฆกรรมกับเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยไม่มีใครคัดค้านมติดังกล่าว ส่วนจะมีใครออกนอกแถวหรือไม่นั้นจะดำเนินการอย่างไรต้องพิจารณากันอีกครั้ง
 
“สำหรับสาเหตุที่มีแกนนำประมงพื้นบ้านจังหวัดกระบี่ซึ่งเป็นแนวร่วมสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ได้มาทาบทามสมาชิกชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง เนื่องจาก กฟผ.กลัวว่าชาวประมงพื้นบ้านสายสมาพันธ์ประมงพื้นบ้านภาคใต้จะลุกฮือคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ในขณะเดียวกันก็เป็นการเจาะยางขบวนเคลื่อนไหวคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินตรังไปด้วยในตัว” นายอิสมาแอล กล่าว
 
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์