สำนักฎหมายอัมสเตอร์ดัมยุติหน้าที่ล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐให้ทักษิณ

สำนักงานอัมสเตอร์ดัมและเพื่อน ยื่นเอกสารต่อสภาคองเกรสยุติการทำหน้าที่ลอบบี้ให้ทักษิณในสหรัฐตั้งแต่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัมระบุทักษิณยังเป็นลูกความ และที่ผ่านมาเน้นให้ความช่วยเหลือทักษิณและขบวนการคนเสื้อแดง

เว็บไซต์ Legal Time ซึ่งเป็นวารสารด้านกฎหมายในกรุงวอชิงตัน ดีซี. เผย สำนักงานกฎหมายอัมสเตอร์ดัมและเพื่อน (Amsterdam & Partners) ส่งเอกสารต่อสภาคองเกรสยุติการทำหน้าที่ล็อบบี้ให้กับอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากทำหน้าที่ดังกล่าวมาเป็นเวลา 2 ปี

ทั้งนี้สำนักงานของอัมสเตอร์ดัมและเพื่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า อัมสเตอร์ดัมและเปรอฟฟ์ นั้นได้จดทะเบียนต่อสภาคองเกรสเพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษากฎหมายและข้อเสนอแนะให้กับทักษิณในกรุงวอชิงตัน และในต่างประเทศ โดยผู้ที่เป็นลอบบี้ยิสต์ให้กับทักษิณในกรุงวอชิงตัน ดีซี. นั้นคือหุ้นส่วนของสำนักงาน ชื่อ แอนดรูว์ ดูโควิค

Legal Time รายงานคำสัมภาษณ์ของโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัมว่า สำนักงานของเขานั้นไม่ได้ดำเนินการอะไรให้กับทักษิณเลยในสหรัฐ แต่สำนักงานของเขาซึ่งมีที่ตั้งในลอนดอนและในวอชิงตันนั้นดำเนินการช่วยเหลือทักษิณและขบวนการเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณ โดยปีที่แล้วนั้นได้ทำการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศที่กรุงเฮก ให้เข้ามาสืบสวนอาชญกรรมที่ละเมิดมนุษยธรรมโดยรัฐบาลไทยในการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัมยืนยันด้วยว่าอดีตนายกทักษิณยังเป็นลูกความของเขาอยู่

 Legal Time ระบุว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทักษิณได้จ่ายค่าตอบแทนให้กับสำนักงานกฎหมายอัมเสตอร์ดัมและเพื่อนเป็นจำนวนเท่าไหร่ แต่เอกสารที่ทางสำนักงานฯ รายงานต่อสภาคองเกรสนั้นมีการรับเงินจากอดีตนายกทักษิณจำนวน 5,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น และอัมสเตอร์ดัมปฏิเสธที่จะกล่าวถึงเรื่องนี้

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีแผนการเดินทางไปสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคมเพื่อจะโปรโมทการลงทุนของสหรัฐในประเทศไทย โดยที่สำนักงานกฎหมายของอัมสเตอร์ดัมไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับกำหนดการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการขอวีซ่า หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการเดินทางใดๆ

ในประเด็นนี้ เว็บไซต์เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์รายงานโดยพาดหัวข่าวว่า “ทนายแม้วฉุนขาด! ประกาศเลิกล็อบบี้ช่วยทักษิณ ชี้ 2 ปีที่ผ่านมาได้ค่าจ้างไม่ถึง 5,000 ดอลลาร์” ขณะที่เว็บไซต์มติชนออนไลน์รายงานคำสัมภาษณ์ของนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาของอดีตนายกทักษิณว่ายังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่าทราบว่ามีสื่อบางสำนัก นำเสนอข่าวเรื่องดังกล่าว แต่ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ จึงอยู่ระหว่างตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ไม่ได้รับทราบว่ามีการถอนการทำงานแต่อย่างใด

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์