พม่าประกาศยกเลิกการเซ็นเซอร์สื่อแล้ว

กระทรวงข้อมูลข่าวสารของพม่าเปิดเผยวันนี้ว่า การรายงานข่าวในประเทศของสื่อท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบโดยรัฐบาลก่อนตีพิมพ์อีกต่อไป ในขณะที่สื่อภาพยนตร์ยังจำเป็นต้องผ่านกองเซ็นเซอร์อยู่  

20 ส.ค. 55 - ฝ่ายตรวจสอบและทะเบียนสื่อของพม่ากล่าววันนี้ว่า การรายงานข่าวในประเทศโดยสื่อท้องถิ่นต่อไปนี้ สามารถตีพิมพ์ได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลอีก โดยก่อนหน้านี้พม่าควบคุมสื่ออย่างแน่นหนามาตลอด แต่เริ่มผ่อนคลายมากขึ้นหลังการปฏิรูปการเมืองเริ่มขึ้นเมื่อต้นปีนี้ 

"การเซ็นเซอร์ได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1964 (พ.ศ. 2507) และจบลงหลังจาก 48 ปีและอีก 2 อาทิตย์" ติน สเหว่ หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบและทะเบียนสื่อของพม่าให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงข้อมูลข่าวสารระบุว่า ภาพยนตร์ยังจำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลอยู่ 

ก่อนหน้านี้ นักข่าวในพม่า ได้รับอนุญาตให้เขียนข่าวและบทความในประเด็นทางสังคมและการเมืองที่อ่อนไหวมากขึ้นโดยรัฐบาลกำหนดกรอบที่เหมาะสม นับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ภายหลังจากความพยายามปฏิรูปการเมืองของพม่า รวมทั้งหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องอ่อนไหวทางสังคมและการเมืองโดยตรง ก็ได้รับอนุญาตให้ตีพิมพ์โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบ ในขณะที่รัฐบาลได้ยกเลิกการปิดกั้นเว็บไซต์กว่า 300,000 แห่ง ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทางการเมืองได้เป็นครั้งแรก 

ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว นายสเหว่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเซ็นเซอร์สื่อควรถูกยกเลิกเนื่องจากขัดต่อการปฏิบัติในระบอบประชาธิปไตย แต่ได้เตือนว่าสิ่งพิมพ์ต่างๆ ควรยอมรับความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับเสรีภาพสื่อ 

มีนักข่าวบางส่วนให้ความคิดเห็นว่า การปฏิรูปกฎหมายดังกล่าว อาจไม่ได้เป็นผลดีเสมอไป โดยเฉพาะหากรัฐบาลยังต้องการที่จะจับผิดงานเขียนต่างๆ หลังจากตีพิมพ์ออกมาแล้ว 

โดยเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นักข่าวพม่าราว 100 คน ในนามของคณะกรรมการเพื่อเสรีภาพสื่อ (Committee for Press Freedom) ได้รวมตัวเดินขบวนประท้วงในเมืองย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ เพื่อคัดค้านการระงับตีพิมพ์นิตยสารสองฉบับ ทำให้ต่อมารัฐบาลได้ยกเลิกการสั่งห้ามแล้ว อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ารัฐบาลยังคงจะดำเนินคดีฟ้องร้องนิตยสารสองฉบับอยู่ 

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก

Burma abolishes media censorship
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-19315806

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์