คำสั่งศาลให้ปล่อยตัวคนงานเหมืองแอฟริกาใต้

 

 

คนงานเหมืองแพลทตินั่มในแอฟริกาใต้ได้รับการปล่อยตัวหลังถูกจับกุมในการชุมนุมประท้วงหยุดงานเมื่อกลางเดือน ส.ค. ขณะที่สหภาพหลักในการประท้วงยังไม่ยอมเซ็นข้อตกลงสันติฯ เพราะต้องการเจรจาเรื่องค่าจ้างก่อน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2012 ศาลเมืองพรีโตเรีย ประเทศแอฟริกาใต้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวคนงานเหมืองแร่ที่ถูกจับกุมจากเหตุปะทะในการประท้วงที่มาริคานา หลังจากที่ตัวแทนสำคัญของข้อพิพาทไม่ยอม

คนงานเหมืองมากกว่า 100 คนถูกขังไว้ในเรือนจำแอฟริกาใต้ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเขาถูกจับโดยอ้างจากกฏหมายความมั่นคงในยุคแบ่งแยกสีผิวในข้อหาสังหารเพื่อนคนงานเหมืองด้วยกันเอง  แม้ภาพวีดิโอของเหตุการณ์แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตำรวจเป้นผู้ยิงใส่ผู้ประท้วง
 
ทาเนีย เพจ ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่ารายงานจากมาริคานาว่า กลุ่มนักโทษที่ถูกปล่อยตัวเป็นส่วนหนึ่งของคนงานเหมือง 270 คน ที่ถูกจับหลังจากตำรวจยิงคนงาน 34 คนเสียชีวิต
 
ทาเนียกล่าวอีกว่ามีบางส่วนได้รับการปล่อยตัวตั้งแต่วันจันทร์ (3 ก.ย.) แล้ว หลังจากที่อัยการถอนฟ้องข้อหาฆาตกรรมและปล่อยตัวนักโทษ 162 คน
 
ตัวแทนคนงานและตัวกลางเจรจากล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา มีการตั้งข้อตกลงสันติระหว่างทั้งสองฝ่ายที่มีการยอมรับร่วมกัน แต่ตัวแทนสำคัญของทั้งสองฝ่ายไม่มีใครยอมเซนต์รับข้อตกลง
 
ข้อตกลงดังกล่าวร่วมกันร่างโดยฝ่ายบริหารของบริษัทเหมืองแร่ลอนมินและสหภาพแรงงาน เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการนัดหยุดงานอย่างผิดกฏหมาย โดยการประท้วงหยุดงานดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แล้ว 44 ราย
 
แต่คนงานที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพแรงงานและตัวแทนหลักของสหภาพฯ ไม่ยอมเซนต์สัญญา ซึ่งจะทำให้การนัดหยุดงานสิ้นสุดลง
 
"พวกเราไม่สามารถเซนต์สัญญานั้นได้ เพราะในสัญญาระบุว่าหากเรายอมเซนต์ เราก็ต้องกลับไปทำงาน แต่เรารู้ว่าคนงานจะไม่กลับไป" โซลิซา โบดลานี ตัวแทนจากคนงานที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพฯ กล่าว 
 
ตัวกลางเจรจา บิชอป โจ เซโอกา บอกว่าสมาพันธ์คนงานเหมืองแร่และการก่อสร้าง (AMCU) ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานหลักในความขัดแย้งครั้งนี้ก็ไม่ยอมเซนต์สัญญา
 
เซโอกา บอกอีกว่าในช่วงตอนดึกของคืนที่ผ่านมา ผู้ที่เซนต์สัญญาลงนามในข้อตกลงสันติคือฝ่ายรัฐบาลและสหภาพแรงงานอื่นๆ ได้แก่ กระทรวงแรงงาน, สหภาพคนงานเหมืองแห่งชาติ (NUM), สมานฉันท์แรงงานแอฟริกาใต้ และ สหพันธ์แรงงานแอฟริกาใต้ (UASA)
 
ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่ากล่าวว่า เหตุที่คนงานเหมืองไม่ยอมเซนต์สัญญาข้อตกลงเพราะพวกเขาต้องการกลับไปมาริคานาและต้องการเจรจาก่อน โดยคนงานเหมืองยืนยันว่า พวกเขาต้องการให้ลอนมิน บริษัทเหมืองแร่ของอังกฤษที่เป็นผู้ผลิตแพลทตินั่มรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ให้เงินเดือนพวกเขา 1,479 ดอลลาร์ต่อเดือน (ราว 46,000 บาท)
 
ทางฝ่ายบริษัทลอนมินบอกก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาจะยอมเจรจาเรื่องค่าแรงหากมีการลงนามข้อตกลงสันติแล้ว เซโอกาบอกว่าฝ่ายตัวกลางเจรจาของคนงานจะเริ่มเจรจาเรื่องค่าจ้างตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงสันติ
 
มาเลมา ถูกฟ้องข้อหายุยงความรุนแรง
ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มสมานฉันท์แรงงานแอริฟาใต้ (Solidarity) ซึ่งเป็นสหภาพที่ส่วนใหญ่เป็นแรงงานคนผิวขาวมีฝีมือ ได้ฟ้องร้องจูเลียส มาเลมา นักการเมืองผิวดำ ที่สถานีตำรวจเมืองพรีโตเรียในข้อหายุยงให้เกิดความรุนแรงและข้อหาข่มขู่คุกคาม
 
ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า กลุ่มสมานฉันท์แรงงานแอฟริกาใต้บอกว่า มาเลมาปรากฏตัวและเรียกให้มีการปฏิวัติ เป็นเหตุให้มีการข่มขู่คนงานเหมืองที่ต้องการกลับเข้าทำงาน
 
"ความรุนแรงจากการประท้วงที่เหมืองไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่เขา (มาเลมา) เป็นผู้ยุยงให้เกิดความรุนแรงเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง มาเลมาเป็นนักฉวยโอกาสผู้ที่อาศัยความวุ่นวายในการฟื้นฟูอาชีพนักการเมืองของเขาเอง" โจฮาน ครูเกอร์ โฆษกของสมานฉันท์แรงงานแอฟริกาใต้กล่าว
 
อัลจาซีร่าเปิดเผยว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มาเลมา ถูกขับออกจากพรรครัฐบาล ANC จากข้อหาผิดวินัย เขาได้อาศัยการประท้วงด้วยความรุนแรงที่เหมืองแร่แอฟริกาใต้ในการโจมตีสัตรูทางการเมืองอย่าง ประธานาธิบดี เจคอบ ซูมา และพยายามผลักดันให้เหมืองแร่กลายเป็นของรัฐ
 
รัฐบาลแอฟริกาใต้ได้ออกมาขอโทษเรื่องความรุนแรงที่เกิดขึ้น และบอกว่าคณะสืบสวนข้อเท็จจริงเหตุรุนแรงดังกล่าวจะรายงานต่อซูมาภายในเดือน ม.ค. ปีหน้า
 
หลังจากยุคแบ่งแยกสีผิวสิ้นสุดลงในปี 1994 แอฟริกาใต้ถูกกดดันให้แบ่งความมั่งคั่งจากเหมืองแร่ที่มีจำนวนมากในประเทศให้กับกลุ่มคนผิวดำยากจนซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ในแอฟริกาใต้ แต่บัดนี้ยังไม่เป็นผล ราคาของแพลทตินั่มสูงขึ้นร้อยละ 10 หลังเกิดเหตุรุนแรงเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ขณะที่บริษัทลอนมินมูลค่าหุ้นตกลงร้อยละ 15
 
 
ที่มา
Court frees jailed South African miners, Aljazeera, 06-09-2012

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์