"สภาทนายความ" ตกลงทำ MOU "สมาคมนักข่าวนักนสพ." ว่าความให้นักข่าวที่ถูกฟ้องฟรี

สภาทนายความ ตกลงทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย รับแก้ต่างคดีให้นักข่าวที่ถูกฟ้องร้องจากการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ฟรี

(17 ก.ย.55) เว็บไซต์เดลินิวส์รายงานว่า ที่สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมป์  ถนนราชดำเนิน นายชวรงค์ ลิมปัทมปาณี นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  และคณะเข้าพบนายสัก กอแสงเรือง นายกสภาทนายความ เพื่อหารือขอความร่วมมือในการจัดหาทนายความให้แก่นักข่าว นักหนังสือพิมพ์และสมาชิกสมาคม ที่ถูกฟ้องร้อง หรือตกเป็นผู้ต้องหาหรือเป็นจำเลยหรือเป็นผู้เสียหาย ในคดีอาญาคดีแพ่งและอื่นๆ อันเนื่องมากจากการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต แต่ต้องต่อสู้คดีเองโดยลำพังซึ่งมักเกิดกับสื่อเล็กๆ จนได้รับความเดือดร้อน เป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่เปิดเผยข้อเท็จจริงหรือเกิดความกลัวจนไม่กล้าเสนอข่าว  รวมไปไปถึงนักข่าวอื่นที่กลัวผลร้ายจะเกิดกับตนเองบ้าง ทั้งนี้เป็นการขอทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันหรือเอ็มโอยู เพื่อให้เกิดความชัดเจน ต่อเนื่องในการดำเนินคดีทุกชั้นศา

โดยนายสัก ยินดีทำบันทึกข้อตกลงฉบับนี้ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือแบบให้เปล่า ไม่จำกัดรูปคดี แต่มีเงื่อนไข โดยให้สมาคมฯ ตั้งคณะทำงานฝ่ายสิทธิเพื่อกลั่นกรองคดีก่อน โดยตัวความจะต้องเป็นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์และเป็นสมาชิกฯ กับต้องได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างแท้จริง หรือยากไร้ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งเป็นระเบียบของสภาทนาย จากนั้นให้ทั้งสองฝ่ายมาทำเอ็มโอยูกันในเร็วๆนี้และจะแถลงข่าวให้ทราบต่อไป

 

 

ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์