‘ชาวสะเอียบ’ แจ้งจับ ‘กรมเจ้าท่า’ ปักหมุดระดับน้ำ หวั่นเดินหน้าเขื่อนเย้ยมติชุมชน

 

เขื่อนแก่งเสือเต้นเริ่มแผงฤทธิ์ ชาวบ้านรวมตัวขวางเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าปักหมุดตามแนวลำน้ำยม แจงหวั่นรัฐบาลเร่งสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น สุดท้ายต้องถอนออกทั้งหมด ชาวบ้านจึงยอมไม่เอาความ
 
 
วันที่ 15 ต.ค.55 เวลา 14.30 น.ชาวบ้านตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้เชิญตัว นายไพศาล ผ่องผิว ตำแหน่ง ช่างเครื่องเรือกลลำน้ำ ช 2 ได้รับมอบหมายจากนายอนันต์ แก้ววิเชียร ตำแหน่ง วิศวกรชำนาญการ รก.ผศบ.7 ศูนย์พัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 7 จ.เชียงใหม่ สังกัดกรมเจ้าท่า ซึงได้มาทำการปักหมุดหมายของกรมเจ้าท่า ตามแนวลำน้ำยมในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ยม จ.แพร่ ใกล้กับแนวสันเขื่อนแก่งเสือเต้น ออกจากพื้นที่
 
 
จากกรณีที่ นายไพศาล นำคนงานที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัท AP กรุงเทพ จำกัด ขนหลัดหมุดปูนขนาดสูง 1 เมตร จำนวน 27 หลัก เขาทำการปักในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ยม อ.สอง จ.แพร่ โดยทำการปักหลักไปได้ 22 หลัก ซึ่งคนงานแจ้งว่าทางบริษัทได้รับเหมางานจากกรมเจ้าท่า มาทำการปักหมุด จึงนำคนงานอีก 5 คนจากบ้านวังหงษ์ จ.แพร่ เข้าทำการสำรวจและปักหลักระดับน้ำของแม่น้ำยม 
 
 
ชาวบ้านตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้ร้องขอให้ถอนหลักของกรมเจ้าท่าออกไป ซึ่งชาวบ้านหวั่นว่าเป็นการปักหลักสำรวจเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ที่ชาวบ้านคัดค้านอยู่ เพราะ ร้อยวันพันปีไม่เคยเห็นกรมเจ้าท่ามาดำเนินการอะไรแถวนี้เลย 
 
“ช่วงนี้ชาวบ้านหวั่นวิตกว่ารัฐบาลจะเร่งดำเนินการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง จึงขอให้กรมเจ้าท่าถอนหลักหมุดออกไปก่อน เพราะพวกเราชาวสะเอียบได้มีมติชุมชนไปแล้วว่า ห้ามหน่วยงานใดๆ เข้ามาสำรวจหรือหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง มิเช่นนั้นจะไม่รับรองความปลอดภัย หากยังไม่เชื่อกันอยากจะให้เหตุการณ์เกิดขึ้นเหมือน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ลองดู” นายวิชัย รักษาพล แกนนำชาวบ้านเข้าเจรจากับทางกรมเจ้าท่า กล่าว
 
 
เมื่อเวลา 15.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะเอียบได้เดินทางมาถึง ชาวบ้านสะเอียบจึงได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการกับกรมเจ้าท่า ที่มาปักหลักหมุดฝืนมติชุมชนสะเอียบ เจ้าหนาที่ตำรวจ รตท.ประทวน สภ.สะเอียบ ได้เชิญทั้ง 2 ฝ่าย ไปให้ปากคำที่สถานีตำรวจ สภ.สะเอียบ โดยได้นำของกลางหลักหมุดทั้ง 22 หลักไปด้วย
 
 
นางสุดารัตน์ ชัยมงคล ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนชัยหมู่ 1 ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านสะเอียบมีความเครียดมากเรื่องเขื่อน ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง เขื่อนแก่งเสือเต้น ซึ่งส่งผลกระทบกับชาวบ้านสะเอียบทั้งนั้น และชาวบ้านได้มีมติห้ามบุคคล เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเขื่อนเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะไม่รับรองความปลอดภัย ชาวบ้านที่นี่ดุ แต่มีเหตุผล หากคุยกันรู้เรื่องก็ไม่เอาความ หากไม่รู้เรื่องอาจเกิดความรุนแรงขึ้นมาได้ 
 
“เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกเข้ามาในพื้นที่ทั้งที่ชาวบ้านแจ้งเตือนแล้วว่าไม่ต้องเข้ามา วันต่อมาเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกเข้ามาพื้นที่อีกจึงเกิดการตีกัน ในครั้งนั้นชาวบ้านถูกจับเข้าคุก ส่วนเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกก็หัวล้างข้างแตก รถตู้พังยับเยิน เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก” นางสุดารัตน์ กล่าว
 
นายเส็ง ขวัญยืน กำนันตำบลสะเอียบ กล่าวว่า ตนเองในฐานะกำนันตำบลสะเอียบจะได้ประสานงานกับหน่วยราชการต่างๆ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งอำเภอ จังหวัด ราชการส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง ได้รับรู้มติของชุมชนสะเอียบ ที่มีมติห้ามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเขื่อน ทั้งเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ได้รับรู้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความรุนแรงตามมา 
 
“ส่วนตัวเองถึงแม้จะเป็นกำนัน แต่ขอยืนหยัดคัดค้านเขื่อนตามมติของชาวบ้าน จะเกิดอะไรก็ต้องเกิด สะเอียบเราจะสู้จนถึงที่สุด” กำนันเส็งกล่าว
 
 
จนถึงเวลาประมาณ 18.00 น. การหารือกันทั้งสองฝ่ายที่ สภ.สะเอียบ จึงสามารถตกลงกันได้ โดยได้มีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยชาวบ้านสะเอียบไม่เอาความแต่ขอให้เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าอย่าให้เข้ามาในพื้นที่อีก และขอให้ลบข้อมูลในเครื่อง GPS ออกทั้งหมด เพื่อความสบายใจกันทั้งสองฝ่าย จึงได้ข้อยุติกัน ส่วนของกลางหลักหมุดกรมเจ้าทั้ง 22 หลัก นายไพศาล จะได้ประสานเข้ามารับกลับคืนไปอีกครั้งหนึ่ง
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์