สิ้นแล้ว "สรรพสิริ วิริยะศิริ": ช่างภาพโทรทัศน์ 6 ตุลา

สรรพสิริ วิริยศิริ ผู้บุกเบิกวงการข่าวโทรทัศน์เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 92 ปี โดยสรรพสิริเป็นผู้นำกล้องถ่ายภาพยนตร์ไปบันทึกเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ แล้วนำมาออกอากาศที่ช่อง 9 อสมท. จนเป็นเหตุให้พ้นจากตำแหน่งหลัง "พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่" ทำรัฐประหาร

เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) นายสรรพสิริ วิรยศิริ ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลที่บุกเบิกการข่าวโทรทัศน์ และการประกาศข่าว ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคชรา ด้วยวัย 92 ปี 

ทั้งนี้สรรพสิริ เกิดเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2463 เคยดำรงตำแหน่งอดีตกรรมการผู้จัดการ บ.ไทยโทรทัศน์ จำกัด หรือ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในปัจจุบัน อดีตผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 หรือโมเดิร์นไนน์ทีวี โดยได้เริ่มงานโทรทัศน์ด้วยการเป็นช่างภาพ ดูแลฝ่ายข่าวและเป็นผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์รุ่นบุกเบิกในปี 2533 สรรพสิริ ยังเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง ชมรมเรารักรถไฟขึ้น ด้วยความหวังที่จะอนุรักษ์รถไฟไทยไว้ให้ลูกหลานได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาต่างๆ ด้วย

จากข้อมูลของวิกิพิเดีย สารานุกรมเสรี ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 สรรพสิรินั่งรถข่าวพร้อมนำกล้องภาพยนตร์ ไปบันทึกภาพเหตุการณ์ความรุนแรง บริเวณรอบนอกมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นก็นำกลับมาตัดต่อ และบรรยายภาพด้วยตนเอง แล้วนำออกอากาศในช่วงบ่าย ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 ส่งผลให้คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินที่นำโดยพลเรือเอก สงัด ชลออยู่ ซึ่งกระทำรัฐประหารในเย็นวันนั้น สั่งให้ปลดสรรพสิริออกจากทุกตำแหน่งใน บจก.ไทยโทรทัศน์ โดยทันที โดยหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม สรรพสิริต้องหลบไปอยู่ จ.ระยอง เป็นเวลาหลายปี

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์