ยิ่งลักษณ์ร่วมพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ยันสัมพันธ์ไม่กระทบกระเทือน

ชาวเน็ตกัมพูชาพอใจนายกไทยร่วมพิธีพระบรมศพ ขณะยิ่งลักษณ์เผยยืนยันกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาด้วยความจริงใจในการแก้ไขสถานการณ์ ระบุฝ่ายกัมพูชาเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดี ต้องให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศ และประเด็นดังกล่าวไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา

เดลินิวส์รายงานว่า วันนี้ (19 ต.ค.) ที่ท่าอาศยานทหารอากาศ กองบิน 6  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายรัฐมนตรี พร้อมคณะ กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากประเทศกัมพูชา เพื่อร่วมงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ว่า ได้เข้าเยี่ยมสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยสมเด็จฮุนเซน ได้กล่าวแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ สำหรับพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงกล่าวขอบคุณสำหรับสาส์นแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ จากนายกรัฐมนตรีและประชาชนไทยด้วย

นายกฯกล่าวต่อว่า ตนได้แสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและประชาชนไทยต่อนายกรัฐมนตรีกัมพูชา รวมทั้งได้หารือเกี่ยวกับการแสวงหาความร่วมมือ และการกระชับความสัมพันธ์ที่มีอยู่ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมยืนยันว่าจะร่วมกันผลักดันความร่วมมือในทุกมิติในการประชุมอาเซียนซัมมิทที่ประเทศกัมพูชาเป็นเจ้าภาพ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งคาดหวังว่าการประชุมดังกล่าวจะได้รับผลสำเร็จเป็นอย่างดี รวมถึงการที่ไทยและกัมพูชาจะมีการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมในเดือนธันวาคมนี้ ที่กรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการสร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน

สำหรับกรณีปัญหาของนางสาวฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวไทย นายกฯกล่าวว่า ตนได้เรียนยืนยันกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาด้วยความจริงใจในการแก้ไขสถานการณ์ ฝ่ายกัมพูชาเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดี ต้องให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศ และรัฐบาลของทั้งสองประเทศมีความเข้าใจข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและยืนยันว่าประเด็นดังกล่าวไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา

สำหรับเพจ I Love Cambodia  ซึ่งเป็นเพจที่จุดประเด็นภาพปัญหาขึ้นมา วันนี้ ได้แชร์ภาพน.ส. ยิ่งลักษณ์ ในพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อย่างต่อเนื่อง โดยผู้เล่นเฟซบุ๊กชาวกัมพูชาที่ติดตามเพจดังกล่าวเข้าไปแสดงความพอใจต่อการที่นายกรัฐมนตรีของไทยร่วมพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ และพอใจที่ผู้นำของไทยแสดงความเคารพในสถาบันกษัตริย์ของประเทศเพื่อนบ้าน

ภาพจากเพจ Yingluck Shinawatra

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์