เกร็ดบันเทิง: เก็บตกเลือกตั้งอเมริกา เมื่อสาวน้อย 4 ขวบน้ำตาท่วมเบื่อการหาเสียง

วิทยุสาธารณะแห่งชาติสหรัฐขอโทษเด็กหญิงวัย 4 ขวบ หลังถูกระบุเป็นเหตุให้เธอร้องไห้น้ำตาไหลพรากบ่นเบื่อการเลือกตั้งเพราะแม่เปิดวิทยุฟังข่าวตลอดทางที่ไปซื้อของ ขณะที่คลิปเด็กน้อยมีผู้เข้าชมทางยูทูปว์แล้วกว่า 13 ล้านครั้ง

สาวน้อยอบิเกล อีแวนส์วัย 4 ขวบ จากเมืองฟอร์ธ คอลลินส์ มลรัฐโคโลราโด กลายเป็นเด็กน้อยอีกคนที่มีผู้เข้าไปคลิกไลค์และชมวิดีโอของเธอในยูทูบจำนวนหลักล้าน โดยเวลา 23.00 น. ตามเวลาเมืองไทย มีผู้คลิกเข้าไปชมแล้ว 13 ล้านครั้ง หลังจากที่แม่ของเธออัพโหลดขึ้นบนยูทูบ เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา

วิดีโอดังกล่าวมีความยาวเพียง 22 วินาที บันทึกภาพโดยอลิซาเบธ อีแวนส์ คุณแม่ของอบิเกลที่สนทนากับลูกสาวถึงสาเหตุที่เธอร้องไห้น้ำตาเป็นเผาเต่า และอบิเกลตอบกลับมาว่า “หนูเบื่อ หนูเบื่อ บรองโคบามมา กับมิต รอมนีย์” คุณแม่ปลอบประโลมลูกสาวว่า “อีกเดี๋ยวมันก็จะจบแล้ว โอเคไหม” สาวน้อยอบิเกลสะอื้นฮักก่อนตอบว่า “โอเค”

 

ไม่เพียงผู้คลิกเข้ามาชมในยูทูบ แต่อบิเกลยังกลายเป็นข่าวสำหรับสื่อในสหรัฐอีกหลายแห่ง และพาดหัวเกี่ยวกับวิดีโอของเธอก็เรียกชื่อของ บารัก โอบามา ว่า “บรองโคบามมา” ตามการเรียกของเด็กหญิงอบิเกลด้วย

ข้อเท็จจริงของเรื่องนี้มีอยู่ว่า แม่ของอบิเกลเปิดวิทยุสาธารณะแห่งชาติ NPR (National Public Radio) เพื่อติดตามรายงานเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีตลอดทางขณะขับรถไปจ่ายตลาด และอบิเกลก็ระเบิดร้องไห้ออกมา

1 วันให้หลัง (31 ต.ค.) วิทยุสาธารณะแห่งชาติก็ไม่รอช้า ออกมากล่าวขอโทษเด็กหญิงอบิเกลวัย 4 ขวบ และผู้ฟังที่อาจจะรู้สึกแย่เหมือนๆ กับอบิเกล พร้อมปลอบใจว่าอีกไม่กี่วันการเลือกตั้งก็จะจบแล้ว

ในหน้าเว็บของ NPR ยังได้ลงรูปสาวน้อยอบิเกลที่ยิ้มร่า พร้อมระบุว่า ตอนนี้อบิเกลมีความสุขแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยของ Pew Research Center ก็ไม่ได้ชี้ให้เห็นว่าพลเมืองสหรัฐจะออกอาการอยากจะร้องไห้เบื่อหน่ายการเมืองเหมือนเด็กน้อยในคลิปวิดีโอ โดยผลการสำรวจพบว่า กลุ่มตัวอย่าง 63 เปอร์เซ็นต์ตอบแบบสำรวจว่า การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้น่าสนใจ โดยตัวเลขกลุ่มตัวอย่างนี้เพิ่มขึ้นจากการทำสำรวจเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ระบุว่ามีเพียง 34 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มตัวอย่างที่รู้สึกว่าการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง “น่าสนใจ”

การสำรวจของศูนย์วิจัย Pew Research Center ระบุด้วยว่า ประชาชนรู้สึกเบื่อดราม่าระหว่างบารัก โอบามา และมิต รอมนีย์ระหว่างการหาเสียง โดย 55 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า การหาเสียงครั้งนี้เป็นไปในเชิง “ลบ” มากเกินไป

 

อ่านเพิ่มเติม
Dear Little Girl: Sorry We Made You Cry About 'Bronco Bamma' And Mitt Romney

Presidential candidates make 4-year-old cry

Are we all 'Bronco Bamma' girl, so tired of election we could cry?

Little Girl Cries Over 'Bronco Bamma'

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์