'กูเกิล' เปิดรายงานครึ่งปีแรก รบ.ทั่วโลกสอดส่องออนไลน์เพิ่มขึ้น

กูเกิลเปิดเผยรายงานการขอข้อมูลบัญชีผู้ใช้กูเกิลและการร้องขอให้ลบเนื้อหาจากรัฐบาลประเทศต่างๆ ในช่วง ม.ค.-มิ.ย.55 ชี้การสอดส่องของรัฐบาลยังคงเพิ่มขึ้น ส่วนการร้องขอจากปัญหาลิขสิทธิ์พุ่งสูงเกือบ 2 ล้านยูอาร์แอลแล้ว

 

(13 พ.ย.55) กูเกิลเปิดเผยรายงานการขอข้อมูลบัญชีผู้ใช้กูเกิลและการร้องขอให้ลบเนื้อหาออกจากบริการต่างๆ ของกูเกิล จากรัฐบาลประเทศต่างๆ ในช่วง ม.ค.-มิ.ย.2555 โดยระบุว่าการสอดส่องของรัฐบาลยังคงเพิ่มขึ้น มีการขอข้อมูลผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับแต่เริ่มเปิดตัวโครงการ Transparency Report มา โดยช่วงครึ่งปี 2555 มีการร้องขอข้อมูลผู้ใช้จากรัฐบาลทั่วโลก 20,938 ครั้ง ทั้งนี้ เป็นการขอข้อมูลผู้ใช้ 34,614 บัญชี

ส่วนจำนวนการร้องขอให้ลบเนื้อหานั้น เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ่งปีแรกนี้ โดยมีคำขอ 1,791 ครั้งจากรัฐบาลทั่วโลกให้ลบเนื้อหาทั้งสิ้น 17,746 ชิ้น

นอกจากคำขอจากรัฐบาลแล้ว กูเกิลยังเปิดเผยจำนวนคำขอให้ลบเนื้อหาจากองค์กรและเจ้าของลิขสิทธิ์ด้วย โดยสถิติสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด จาก  129,062 ยูอาร์แอล ในเดือนกรกฎาคม 2553 ที่เริ่มมีการรายงาน เป็น 1,981,219 ยูอาร์แอล ณ วันที่ 5 พ.ย. 2555 โดยองค์กรที่ส่งคำขอมากที่สุด คือ Degban บริษัทคุ้มครองลิขสิทธิ์มัลติมีเดีย, ไมโครซอฟท์, สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา และองค์กรตัวแทนอุตสาหกรรมสิ่งบันทึกเสียงอังกฤษ

สำหรับประเทศไทย มีการร้องขอจากกระทรวงไอซีที 2 ครั้ง เพื่อให้ลบวิดีโอคลิปในยูทูบ 14 ชิ้น ซึ่งมีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยกูเกิลได้ปิดกั้นคลิปวิดีโอดังกล่าว 3 ชิ้น ไม่ให้เข้าถึงได้จากประเทศไทย ขณะที่การร้องขอข้อมูลผู้ใช้จากกูเกิลนั้น จนปัจจุบันยังไม่พบว่ามีการร้องขอจากรัฐบาลไทย

 

ที่มา: http://googleblog.blogspot.co.uk/2012/11/transparency-report-government-requests.html

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์