ศาลให้รับแกนนำคนงาน 'ชั้นในจินตนา' กลับเข้าทำงาน พร้อมจ่ายค่าแรงย้อนหลัง

ศาลแรงงานตัดสิน บ.จินตนาฯ รับ 9 กรรมการสหภาพแรงงานฯ กลับเข้าทำงานพร้อมจ่ายค่าแรงย้อนหลัง ด้านคนงานวอนผู้มีอำนาจปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้า ก่อนคนงานจะถอดใจ

15 พ.ย.55 ศาลแรงงาน จังหวัดสมุทรสาคร ได้พิพากษาว่า คำสั่งของคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ (ครส.) ชอบด้วยกฎหมาย โดยให้บริษัท จินตนาแอพพาเรล และ บริษัท อินเนอแวร์ เซ็นเตอร์ จำกัด รับคนงาน 9 คน ซึ่งกรรมการสหภาพแรงงานจินตนาและในเครือ ในฐานพนักงานรายวันบริษัทจินตนาฯ ที่ถูกเลิกจ้างเมื่อ 27 ก.พ.53 กลับเข้าทำงานในตำแหน่งหน้าที่เดิมและจ่ายค่าเสียหายให้กับคนงานตั้งแต่วันที่เลิกจ้างจนถึงวันที่รับกลับเข้าทำงาน ซึ่งคำพิพากษาดังกล่าวเป็นผลมาจากบริษัทจินตนาฯ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลให้เพิกถอนคำสั่ง ครส.

น.ส.รัตติกร ทิพดารา หนึ่งในกรรมการสหภาพแรงงานจินตนาและในเครือที่ถูกเลิกจ้าง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากศาลมีคำพิพากษาแล้ว เธอเองและเพื่อนอีก 8 คน ยังต้องรอดูฝ่ายนายจ้างว่าจะอุทธรณ์ ซึ่งยังมีเวลาอีก 15 วันในการยื่น

สำหรับเหตุที่นายจ้างเลิกจ้างนั้น กรรมการสหภาพฯ กล่าวว่าทางนายจ้างอ้างว่าพวกเธอชุมนุมปิดทางเข้า-ออกบริษัท รวมทั้งพูดจาให้ร้ายบริษัท ทั้งยังทำให้บริษัทเสียหายเนื่องจากรถรับ-ส่งพนักงานไม่สามารถออกจากโรงงานได้ ลูกค้าต่างชาติซึ่งกำลังติดต่องานก็เกิดความตื่นตระหนกและขาดความเชื่อมั่นในการดำเนินงานของบริษัทจนขอลดรายการสั่งซื้อกับบริษัท เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ ก.พ.53 ช่วงที่สหภาพแรงงานฯ มีข้อพิพาทกับบริษัทฯ จากการเจรจาเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างที่ตกลงกันไม่ได้

รัตติกร กล่าวด้วยว่านอกจากถูกเลิกจ้างแล้ว พวกเธอยังโดนคดีอาญาในข้อหาบุกรุกด้วย โดยนายจ้างแจ้งความเฉพาะแกนนำ 8 คน จากการชุมนุมบริเวณหน้าโรงงาน ซึ่งศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้องในเวลาต่อมา แต่ฝ่ายนายจ้างก็ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อไปแล้ว เธอยังกล่าวด้วยว่า ด้วยกระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้าเหล่านี้ ทำให้ฝ่ายสหภาพแรงงานถอดใจในการต่อสู้ และเป็นการทำลายสหภาพแรงงาน จึงอยากฝากถึงผู้มีอำนาจให้ปรับปรุงกระบวนการเหล่านี้ให้เป็นธรรมด้วย
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์