นักวิทยาศาสตร์พัฒนา 'อนุภาคนาโน' เพื่อรักษาโรค

นักวิทยาศาสตร์จากม.นอร์ทเวสท์เทิร์น สหรัฐฯ พัฒนาดัดแปลงอนุภาคขนาดเล็กระดับนาโน ซึ่งสามารถช่วยรักษาโรคจากระบบภูมิคุ้มกันเช่น โรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบ โดยยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเพียงบางตัว ไม่ให้ทำลายร่างกายตัวเอง แทนการใช้ยาที่ยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันทั้งหมด

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสท์เทิร์นในสหรัฐฯ ที่ได้รับทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ได้พัฒนาดัดแปลงอนุภาคขนาดเล็กมากซึ่งสามารถช่วยรักษาโรคสำคัญๆ อย่าง โรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบ, โรคเบาหวานชนิดที่ 1, โรคภูมิแพ้ และโรคแพ้อาหาร

การรายงานของ The Independent ระบุว่า โรคดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเข้าจู่โจมตัวร่างกายเอง เมื่อปรับสภาพอย่างดีแล้ว อนุภาคนาโนจะสามารถหยุดการกระทำของภูมิคุ้มกันไม่ให้เข้าจู่โจมร่างกายของผู้ใช้ได้

โดยปกติแล้วยาที่ใช้ในการรักษาโรคเหล่านี้จะทำการยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันทั้งหมด ทำให้ผู้ป่วยยิ่งไวต่อการติดเชื้อและโรคมะเร็ง แต่ในอนาคตผู้ป่วยอาจได้รับการรักษาโดยอนุภาคนาโนซึ่งทำการเลือกยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันเฉพาะส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสท์เทิร์นได้ทำการทดลองโดยใช้เทคนิคดังกล่าวเพื่อยับยังโรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบในหนูทดลอง โรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบเกิดขึ้นจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเข้าจู่โจมเยื่อหุ้มไมอีลินซึ่งครอบเส้นใยประสาทในสมองและเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้เกิดอาการชาไปจนถึงเป็นอัมพาต

เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ฉีดอนุภาคนาโนเข้าไปเกาะกับไมอีลินแอนติเจนโปรตีน เพื่อยับยั้งไม่ให้ระบบภูมิคุ้มกันคิดว่าเยื่อหุ้มไมอีลินเป็นผู้รุกรานร่างกาย ซึ่งทำให้ภูมิคุ้มกันกลับสู่สภาพเดิมและยับยั้งการจู่โจม

สตีเฟน มิลเลอร์ ศาตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาผู้ที่เขียนบทวิจัยลงในวารสารเนเจอร์ ไบโอเทคโนโลยี กล่าวว่า "นี่เป็นการค้นพบที่สำคัญมาก ความงดงามของเทคโนโลยีใหม่นี้คือการใช้มันกับโรคที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันได้หลายโรค เราแค่เปลี่ยนแอนติเจนที่ถูกส่งเข้าไป"

"พวกเราได้นำอนุภาคเหล่านี้เข้าไปในตัวสัตว์ที่มีโรคคล้ายกับโรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบชนิดเป็นๆ หายๆ (relapsing remitting multiple sclerosis) และสามารถหยุดยั้งมันได้ พวกเราสามารถป้องกันการกำเริบของโรคได้มากถึง 100 วัน ซึ่งเปรียบเทียบได้กับหลายปีในกรณีของผู้ป่วยที่เป็นคน" มิลเลอร์กล่าว

ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ได้ให้การรับรองอนุภาคนาโนนี้แล้วในการใช้งานแบบอื่น และสามารถนำมาผลิตเพื่อการรักษาได้ถูกกว่าวิธีการอื่น

นักวิจัยยังได้แสดงให้เห็นในห้องทดลองอีกว่า อนุภาคนาโนดังกล่าวยังสามารถใช้ป้องกันโรคจากระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 1 และโรคภูมิแพ้บางชนิด นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้กับผู้ปลูกถ่ายอวัยวะเพื่อลดปัญหาการที่ร่างกายปฏิเสธอวัยวะใหม่ โดยการสอนให้ระบบภูมิคุ้มกันรุ้ว่าอวัยวะที่ปลูกถ่ายไม่ใช่สิ่งภายนอกร่างกาย

ที่มา

Scientists develop nanoparticle method to help tackle major diseases, The Independent, 18-11-2012

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์