ไทยเตรียมแซงอินเดียเป็นแชมป์ส่งออกข้าว หลังมีปริมาณสำรองข้าวสูงระดับโลก

บลูมเบิร์กรายงาน สถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ (IRRI) ชี้ประเทศไทยเตรียมแซงอินเดียเป็นประเทศส่งออกข้าวใหญ่ที่สุด ขณะกระทรวงเกษตรสหรัฐคาดราคาข้าวในตลาดโลกปีหน้าจะลดต่ำลงเพราะข้าวล้นตลาด และไทยจะถูกบีบให้ขายต่ำกว่าราคาตลาดโลก

จากข้อมูลของสถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ (IRRI) ระบุว่าประเทศไทยเตรียมแซงอินเดียในเรื่องการเป็นประเทศส่งออกข้าวใหญ่ที่สุด จากการที่ไทยเร่งขายข้าวจากคลังสินค้าของรัฐ และจะเป็นสถิติสำรองข้าวระดับโลก

ซามาเรนดู โมหันธี (Samarendu Mohanty) นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสกล่าวว่า ตลอดปีนี้จนถึงวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา การส่งข้าวของอินเดียน่าจะลดลงมาเหลือ 7 ล้านตัน ขณะที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ระบุว่าการส่งออกข้าวหอมบาสมาติเมื่อปีที่แล้วของอินเดียมีปริมาณเพิ่มขึ้น 3 เท่า คิดเป็นจำนวน 10.4 ล้านตัน ขณะที่ข้อมูลจากกรมการค้าระหว่างประเทศระบุว่าประเทศไทยมีแผนที่จะส่งออกข้าวเป็นจำนวน 8.5 ล้านตันในปี 2556 จากที่ในปีนี้ส่งออกข้าว 7.3 ล้านตัน

กระทรวงเกษตรสหรัฐ ราคาข้าวน่าจะลดลงในปีหน้า ผลจากไทยสำรองข้าวจำนวนมาก

กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การเพิ่มขึ้นของปริมาณสำรองข้าวของไทยน่าจะไปเพิ่มการแข่งขันระหว่างประเทศผู้ผลิตข้าวในเอเชีย และไปกดราคาข้าวที่ปีนี้ตลาดชิคาโกขึ้นราคาไปแล้วร้อยละ 1.2 ราคาที่ลดลงของอาหารหลักสำหรับประชากรกว่าครึ่งโลกนี้จะทำให้ราคาอาหารที่องค์การและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ประเมินไว้ลดลงร้อยละ 0.9 ในเดือนตุลาคม จากที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วง 6 เดือนแรก ขณะที่ปริมาณสำรองข้าวในโลกในฤดูกาล 2555 - 2556 จะเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบสิบปี

"ประเทศไทยมีทางเลือกไม่มาก แต่จะต้องระบายสต็อกข้าวซึ่งจะทำให้ราคาข้าวลดลง" คอนเซปซัน คาล์ฟ (Concepcion Calpe) นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ให้สัมภาษณ์จากกรุงโรม "จะมีการแข่งขันกันมากขึ้นระหว่างประเทศที่ส่งออกข้าวที่มีความสำคัญรองๆ ลงมา อย่างบราซิล รัสเซีย อียิปต์ และออสเตรเลีย ในตลาดส่งออก ซึ่งจะทำให้ราคาข้าวมีแนวโน้มลดลงในปี 2556"

ปริมาณสำรองของไทย

โมหันธีกล่าวว่า กระทรวงการเกษตรของสหรัฐอเมริกา ประมาณการว่า ปริมาณสำรองข้าวของไทยได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 12.1 ล้านตันในสิ้นฤดูกาล 2555 ถึง 2556 จากปริมาณสำรองข้าวในฤดูกาลที่แล้ว 9.8 ล้านตัน จะทำให้ประเทศไทยถูกบีบให้ขายข้าวที่รับซื้อมาจากเกษตรกรเพื่อให้มีพื้นที่พอสำหรับการเก็บเกี่ยวรอบใหม่

"ปริมาณสำรองข้าวที่สูงจะทำให้ไทยต้องขายข้าวในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาดโลก" โมหันตีกล่าว "ตอนนี้ปริมาณข้าวล้นตลาดโลกแล้ว และถ้าประเทศไทยขายข้าวในราคาที่ต่ำก็จะทำให้ราคาในอนาคตต่ำลงไปอีก"

บลูมเบิร์กระบุว่า นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ออกนโยบายจำนำข้าวที่ทำให้รายได้ของชาวนาเพิ่มขึ้น ซึ่งชาวนามีส่วนช่วยให้พรรคเพื่อไทยของเธอเอาชนะการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน โดยรัฐบาลให้ราคาข้าวเปลือกอยู่ที่ตันละ 15,000 บาท ซึ่งมากกว่าราคาตลาดในประเทศร้อยละ 50 และให้ราคาตันละ 20,000 บาทสำหรับข้าวพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงกว่า

ข้อมูลของกระทรวงการเกษตรของสหรัฐอเมริการะบุว่า อินเดียจะส่งออกข้าวในปี 2555 - 2556 ที่ 7.25 ล้านตัน และประเทศไทยจะส่งออกข้าว 8 ล้านตัน ขณะที่เวียดนามจะส่งออกข้าว 7 ล้านตัน ทำให้เวียดนามกลายเป็นประเทศส่งออกข้าวใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3

ในประเทศไทย ราคารับซื้อข้าวขาวหัก 25% ในการซื้อขายแบบรวมค่าขนส่ง (FOB: free-on-board) อยู่ที่ 540 เหรียญสหรัฐต่อตัน ส่วนตลาดในอินเดียอยู่ที่ 385 เหรียญสหรัฐ วีเจย์ เสเธีย (Vijay Setia) ประธานสมาคมรวมผู้ส่งออกข้าวอินเดียกล่าว เขากล่าวด้วยว่าข้าวที่อินเดียส่งออกส่วนใหญ่เป็นข้าวขาวหัก 25%

จากข้อมูลของคณะกรรมการการค้าที่ชิคาโก ล่าสุดราคาซื้อขายข้าวล่วงหน้าในเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8 เป็น 15.045 เหรียญสหรัฐต่อ 100 ปอนด์ เมื่อเวลา 9.25 น. (ของวันที่ 26 พ.ย.) ตามเวลาที่มุมไบ ทั้งนี้เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วราคาข้าวได้เพิ่มสูงที่สุดในรอบ 3 ปี เป็น 18.37 เหรียญสหรัฐต่อ 100 ปอนด์

 

 

ที่มา: แปลจาก

Bloomberg News: Thailand to Surpass India as Top Rice Shipper on Stockpiles, By Pratik Parija and Supunnabul Suwannakij on November 26, 2012, Bloomberg Businessweek

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์