แพทย์ชนบทหนุนบรรจุพยาบาล ช่วยจัดเวรลาหยุดยาวไม่ให้กระทบผู้ป่วย

หมอชนบทหนุนพยาบาลลาหยุด มั่นใจรับไหว จะไม่ได้รับความเดือดร้อนแม้ช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินจำนวนมาก

ตามที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวประกาศไม่เห็นด้วยกับแนวทางการแก้ไขปัญหาพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวจำนวน 17,000 อัตรา ที่กระทรวงสาธารณสุขจะเปลี่ยนสถานภาพจากลูกจ้างชั่วคราวเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข  และสัญญาว่าภายใน 3 ปีจะบรรจุให้เป็นข้าราชการทุกคน  โดยทางเครือข่ายประกาศหยุดงานตั้งวันที่ 1-3 มกราคม 2556 หาก รมว.สาธารณสุขไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องให้บรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวให้เป็นข้าราชการทั้งหมดได้ทันทีในปีนี้ ข้อเรียกร้องและการประกาศหยุดงานดังกล่าวสร้างความกังวลว่า คนไข้ทั่วประเทศจะได้รับความเดือดร้อนเพราะเป็นช่วงเวลาเทศกาลปีใหม่ซึ่งแต่ละปีมีผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินจำนวนมาก

ต่อเรื่องนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมชมรมแพทย์ชนบท ได้เปิดเผยว่าคณะกรรมการชมรมฯ ได้ประชุมเมื่อ วันที่ 1 พย. ที่ผ่านมา และมีมติให้สนับสนุนข้อเรียกร้องให้บรรจุเป็นข้าราชการของพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวดังกล่าวทุกคนทันที  เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจ ป้องกันสมองไหลของพยาบาลไปสู่ รพ.เอกชนแล้ว  ยังเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเงินบำรุงของ รพ. ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะลดลงจนจะเกิดภาวะวิกฤตเงินบำรุงในอีกไม่นานนี้ เพราะนโยบายของรัฐบาลที่ให้เพิ่มค่าจ้างลูกจ้างชั่วคราววันละ 500 บาท และเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท รวมทั้งนโยบายลดและมีการแช่แข็งงบเหมาจ่ายต่อหัวของ สปสช.  3 ปี ที่เริ่มปี 2556 เป็นปีแรก ประกอบกับ รมว.สาธารณสุขที่ผ่านมาไม่ยอมอนุมัติงบลงทุนซื้อครุภัณฑ์เครื่องมือทางการแพทย์ในงบเงินกู้ไทยเข้มแข็ง หรืองบ DPL จำนวนกว่า3,000 ล้านบาท และไม่ตั้งงบเงินเพิ่มพิเศษให้บุคลากรสาธารณสุขตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่5 และ 6 ทำให้ รพ.ต่างๆ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนนี้เองปีละกว่า5,000 ล้านบาท

“ข้อเรียกร้องให้บรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวเป็นข้าราชการจำนวน 17,000  คน เป็นสิ่งที่รมว.สาธารณสุข ควรจะต้องโชว์ศักยภาพทำให้สำเร็จทันที  เพราะการเอาอัตราว่างของข้าราชการจากการเกษียณราชการปีละ 4,000 อัตรามาบรรจุให้พยาบาลและวิชาชีพสาธารณสุขสาขาอื่นเป็นการดำเนินการตามปกติของทุกปีที่ผ่านมา ส่วนข้อเสนอที่จะปรับเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขเป็นการผลักภาระให้ใช้เงินบำรุงของ รพ. ที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤต”  นพ.เกรียงศักดิ์  วัชรนุกูลเกียรติ   ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวต่อว่า “เพื่อไม่ให้กระทบกับการบริการผู้ป่วยของ รพ. ในช่วงที่เครือข่ายพยาบาล ประกาศจะหยุดยาว ทางชมรมแพทย์ชนบทจะมีหนังสือขอความร่วมมือให้ รพ.ชุมชนทุกแห่งให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการหยุดงานของพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวที่จะเข้าร่วมติดตามข้อเรียกร้องที่กระทรวงสาธารณสุขหรือที่ทำเนียบรัฐบาล ด้วยการจัดตารางเวรปฏิบัติงานใหม่ ให้พยาบาลที่เป็นข้าราชการเข้ารับเวรบริการผู้ป่วยแทนพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวในช่วงเวลาที่มีการหยุดงานดังกล่าว และให้เตรียมพร้อมหากมีการหยุดงานต่อเนื่องมากกว่า3 วัน ตามที่เครือข่ายประกาศ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการผู้ป่วย และไม่ให้ผู้ป่วยเดือดร้อน” ประธานชมรมแพทย์ชนบทกล่าว

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์