"ขุนทุนอู" เปิดสำนักงานสาขาพรรคไทใหญ่ SNLD ที่เชียงตุง

เจ้าขุนทุนอู ผู้นำพรรคการเมืองไทใหญ่ SNLD เยือนเชียงตุงเปิดสำนักงานสาขาพรรค ชาวเมืองเชียงตุงหลายกลุ่มชาติพันธุ์ต้อนรับเนืองแน่น

แหล่งข่าวจากเมืองเชียงตุงรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นพม่าวันนี้ (7 ธ.ค.) เจ้าขุนทุนอู ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย (Shan National League for Democracy – SNLD) พร้อมด้วยสมาชิกพรรคจำนวนหนึ่งเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงย่างกุ้งมาถึงเมืองเชียงตุง เมืองหลวงที่ 2ของรัฐฉาน อยู่ในภาคตะวันออกของรัฐฉาน เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานสาขาพรรคประจำเมืองเชียงตุง

โดยหลังจากเดินทางมาถึง เจ้าขุนทุนอู ได้ไปสักการะพระพุทธรูปหลวงวัดกลางเวียง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ึคู่เมืองเชียงตุง ก่อนเดินทางไปยังสำนักงานสาขาพรรคตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของหนองตุง จากนั้นในเวลา 11.00 น. ได้เป็นประธานในพิธีเปิดป้ายสำนักงานสาขาพรรค SNLD ประจำเมืองเชียงตุงอย่างเป็นทางการ

มีรายงานว่า การเดินทางมาเยือนเชียงตุงของเจ้าขุนทุนอู ครั้งนี้มีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกทางการพม่าจับกุมขังในข้อหาการเมืองเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมีประชาชนชาวเมืองเชียงตุงหลายกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งไทใหญ่ ไทลื้อ ไทเขิน ชาวลาหู่ อาข่า ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ เจ้าขุนทุนอู มีกำหนดพำนักอยู่ที่เชียงตุงถึงวันงานประเพณีปีใหม่ไต ซึ่งมีกำหนดจัดอย่างยิ่งใหญ่ในระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคมนี้ จากนั้นจะเดินทางไปเปิดสำนักงานสาขาพรรคตามเมืองต่างๆ ในรัฐฉาน รวมถึงในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองหลวงอันดับสองของพม่าด้วย

 

 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) สำนักข่าวอิสระของไทยใหญ่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า และตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์