'แอร์บากาน' ลงจอดฉุกเฉินในรัฐฉาน-เพลิงไหม้เครื่อง เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย

เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารเอกชนพม่า สายการบินแอร์บากาน บรรทุกผู้โดยสาร 71 ราย ประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องร่อนลงจอดฉุกเฉินในรัฐฉาน ก่อนเกิดเพลิงไหม้เสียหายทั้งลำ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 11 ราย

สมาชิกพรรคเสือเผือก SNDP รายหนึ่งที่กำลังอยู่ระหว่างเดินทางเยือนเมืองไฮโว แจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นพม่าเช้าวันนี้ (25 ธ.ค.) ได้เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของเอกชนในพม่า สายการบินแอร์บากาน (Air Bagan) ที่บินจากเมืองมัณฑะเลย์สู่เมืองไฮโว (เฮโฮ) ทางตอนใต้เมืองตองจี ของรัฐฉาน ได้ร่อนลงจอดฉุกเฉินระหว่างทางก่อนถึงสนามบินปลายทางราว 3 กิโลเมตร เหตุเนื่องจากเกิดเครื่องยนต์ขัดข้องและเกิดเพลิงลุกไหม้ ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง โดยเครื่องบินลำดังกล่าวถูกเพลิงลุกไหม้เสียหายทั้งลำหลังลงจอดฉุกเฉินได้ไม่นาน ขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่แน่ชัด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดสำนักประชาสัมพันธ์ทางการพม่ารายงานว่า เครื่องบินลำประสบเหตุเป็นเครื่องบินเอกชนของสายการบินแอร์บากาน เป็นเครื่องบินชนิด XY-AGC รุ่น F-100 ได้ร่อนลงจอดฉุกเฉินเหตุเนื่องจากประสบภาวะหมอกลงจัด ซึ่งขณะลงจอดเครื่องบินกระแทกพื้นอย่างรุนแรงทำให้ตัวเครื่องหักออกเป็น 2 ท่อน และเกิดเพลิงลุกไหม้ เป็นเหตุให้ผู้โดยสารอย่างน้อย 2 รายเสียชีวิต โดยศพแรกเป็นเด็กชายวัย 11 ปี ส่วนอีกศพหนึ่งเสียชีวิตอยู่ภายในห้องโดยสาร และมีผู้บาดเจ็บรวม 11 คน ในจำนวนนี้เป็นกัปตัน 2 คน ชื่อ หม่อง หม่อง ทวย และ เนลิน ทุน ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติ 5 คน และชาวพม่า 4 คน

สำหรับเครื่องบินลำดังกล่าวได้บินออกจากกรุงย่างกุ้ง ไปแวะสนามบินเมืองมัณฑะเลย์ ก่อนบินมุ่งหน้าสู่สนามบินไฮโว (เฮโฮ) ในรัฐฉาน เที่ยวบินที่ W9-011 โดยบรรทุกผู้โดยสารทั้งหมดรวม 71 คน เป็นกัปตันและลูกเรือรวม 6 คน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คน ชาวต่างชาติ 51 คน ที่เหลือ 12 คนเป็นชาวพม่า โดยเครื่องบินได้ร่อนลงจอดฉุกเฉินบนถนนหลวงก่อนไถลเข้าไปในทุ่งนา  และระหว่างที่เครื่องกำลังลงเพื่อจอดฉุกเฉินนั้น ได้ชนเข้ากับรถจักรยานยนต์คันหนึ่งที่กำลังวิ่งอยู่บนถนนเป็นเหตุผู้ขับขี่เสียชีวิต 1 คน ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน รวมมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน จากเหตุเครื่องบินประสบเหตุลงจอดฉุกเฉินครั้งนี้

 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) สำนักข่าวอิสระของไทยใหญ่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า และตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์