ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับจำคุก 34 ปี พธม.ขับกระบะชนตำรวจ 7 ต.ค. 51

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับศาลชั้นต้นจำคุกตลอดชีวิต "ปรีชา ตรีจรูญ" กรณีขับรถกระบะชนตำรวจ 5 รายเมื่อเหตุสลายชุมนุมพันธมิตรฯ 7 ต.ค. 51 แต่ทางนำสืบเป็นประโยชน์ให้ลดโทษเหลือ 1 ใน 3 คงรับโทษจำคุก 34 ปี

จากคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายปรีชา ตรีจรูญ อายุ 52 ปี ผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นจำเลย ในความผิดฐานพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยไต่ตรองไว้ก่อน, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย, ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยผู้กระทำผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ กรณีระหว่างการสลายการชุมนุมผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อ 7 ต.ค. 51 นายปรีชา ขับรถกระบะไล่ชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นายอย่างแรง จนล้มลงแล้วขับรถถอยหลังชนจนบาดเจ็บ โดยก่อนหน้านี้เมื่อสิงหาคมปี 53 ศาลอาญาพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี แต่เนื่องจากจำเลยต้องพิการตาบอด จึงสมควรให้กลับตัวเป็นคนดีให้รอลงอาญา 2 ปี และคุมประพฤตินั้น

ล่าสุด สถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดต รายงานว่า ประยุทธ ป.สัตยารักษ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 เปิดเผยว่า หลังคำพิพากษาศาลชั้นต้น อัยการได้ยื่นอุทธรณ์ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาและขอให้ศาลเพิ่มโทษ ซึ่งต่อมาวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษากลับศาลชั้นต้น โดยศาลอุทธรณ์เห็นว่า พฤติการณ์จำเลยเป็นการพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งได้กระทำการตามหน้าที่จึงพิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ฐานมั่วสุมลงโทษจำคุก 1 ปี ทางนำสืบเป็นประโยชน์คงลดโทษ 1 ใน 3 คงรับโทษจำคุก 34 ปี

ทั้งนี้นายปรีชา เป็นผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุสลายการชุมนุม 7 ต.ค. 51 เช่นกัน โดยเคยให้สัมภาษณ์ว่าที่ทำไปเพราะรู้สึกโกรธที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาทำร้ายประชาชนและจากเหตุการณ์ดังกล่าวเขาเองก็ได้รับบาดเจ็บสาหัสเช่นกัน เพราะถูกกระสุนยิงเข้าที่ตาข้างขวา ดั้งจมูกหัก นอนรักษาพยาบาลที่ รพ.รามาธิบดี นานประมาณ 2 เดือน ปัจจุบันพิการต้องใส่ดวงตาเทียม (ข่าวก่อนหน้านี้)

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์