ช่อง 3 แจงถอด 'เหนือเมฆ2' เพราะไม่เหมาะสม-ย้ำ เมื่อตัดสินใจถอดแล้ว คงไม่ฉายที่ไหนอีก

สืบเนื่องจากกรณีทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ประกาศยุติการออกอากาศละครโทรทัศน์ "เหนือเมฆ 2 ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์" ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้แสดงความไม่พอใจและตั้งคำถามต่อความไม่ชัดเจนในการยุติการออกอากาศดังกล่าวจำนวนมาก

ช่อง 3 ส่งหนังสือแจง กสทช. แล้ว ไม่ฉาย 'เหนือเมฆ 2' ต่อ เพราะไม่เหมาะสม
วันนี้ (8 ม.ค.56) พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่รับผิดชอบด้านผังและเนื้อหารายการ กล่าวว่า ช่วงบ่ายวันนี้ ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ส่งจดหมายที่ลงนามโดย นายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการช่อง 3 ลงวันที่ 8 ม.ค. 2556  ระบุว่า ช่อง 3 ได้สร้างละครเหนือเมฆ 2 ขึ้นมา ด้วยเจตนาเพื่อความบันเทิงและให้ผู้ชมได้รับความสนุกสนานจากการชมละคร ตามที่ผู้ผลิตได้สมมติขึ้น โดยไม่ประสงค์จะให้เกิดความขัดแย้งในแนวความคิด แต่เมื่อละครเรื่องนี้ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ไปในแนวทางต่างๆ กัน ทางสถานีจึงได้พิจารณาตามหน้าที่ปกติ และพบว่าละครเรื่องดังกล่าว มีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่ไม่เหมาะสมกับการออกอากาศ จึงได้งดออกอากาศในวันดังกล่าวด้วยความสุจริตใจ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

ทั้งนี้ พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวว่า จะนำประเด็นนี้ รวมกับข้อเรียกร้องของสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ที่มีนายศรีสุวรรณ จรรยา เป็นแกนนำ และได้ยื่นเรื่องร้องเรียนให้กสทช.ตรวจสอบช่อง 3 ในการยุติออกอากาศ เข้าหารือในที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาเนื้อหาและผังรายการ ในวันที่ 18 ม.ค.นี้
 

ช่อง 3 ย้ำจะไม่ฉายที่ไหนอีก
เมื่อวันที่ 8 มกราคม   นายบริสุทธิ์ บูรณะสัมฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีการถอดละครเรื่อง เหนือเมฆ 2  ตอนมือปราบจอมขมังเวทย์  ว่า คงไม่มีการแถลงอะไร เพราะว่าเป็นเรื่องที่เห็นว่า เรื่องราวในละครไม่เหมาะสม   คิดว่าการใช้คำว่าไม่เหมาะสมเป็นการลงตัวแล้ว แต่จะให้ลงรายละเอียดก็คงจะลงลำบาก

"ขั้นตอนในการดำเนินการเกี่ยวกับการดำเนินการต่างๆ ทางสถานีฝ่ายรายการรับเทปจากผู้จัด ไม่ว่าจะเป็นละคร รายการ หรืออะไรก็แล้วแต่ เราจะมีเจ้าหน้าที่ผู้พิจารณาว่า มีอะไรที่ไม่สมควรออกอากาศบ้างไหม เขาก็จะดูในเบื้องต้น ถ้าเขาเห็นว่ามีอะไรไม่เหมาะสม ก็จะทำเสนอไปให้ทางผู้จัดการฝ่าย ถ้าเห็นว่าเจ้าหน้าที่พิจารณามา เห็นว่ายังไม่ดี ก็จะส่งเซ็นเซอร์ได้ ซึ่งเราก็เคยทำ ไม่ใช่ไม่เคย เพียงแต่ว่ามันไม่เป็นข่าว เรื่องเซ็นเซอร์รายการเราทำกันอยู่เป็นประจำ"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการนำละครเรื่องเหนือเมฆ 2 กลับมาฉายหรือไม่ นายบริสุทธิ์ ชี้แจงว่า  ตัวเองก็ไม่ได้เห็นว่าอีก 3 ตอนที่เหลือมีอะไรบ้าง แต่ก็เชื่อในวิจารณญาณของฝ่ายรายการว่า คงพิจารณาได้รอบคอบและดีแล้ว ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาต่อต้านและเรียกร้องให้มีการฉายละครต่อให้จบนั้น  ก็ไม่รู้จะทำอะไรได้ เพียงแต่เห็นว่าถ้าเรานำสิ่งที่เราพิจารณาแล้วว่าไม่สมควรออกอากาศมาออกอีก เราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็จะไม่ออก

"เราเก็บเลยครับ ไม่มีการออกยูทูบ ไม่ต้องไปรอดู ลงแผ่นอะไรก็ไม่มี มันจะไปทำได้อย่างไร ทำไปใครก็รู้ว่าเราทำ เพราะลิขสิทธิ์ละครเรื่องนี้เป็นของเรา เราก็ทราบว่า ทาง กสทช.จะแถลง ก็คาดว่าน่าจะทำหนังสือมาถึงเรา ทางนี้ก็คงจะตอบไป เรื่องพวกนี้ก็มีอยู่ตลอด เขาถามมาเราก็ตอบไป ไม่ได้มีปัญหาอะไร"
 

เพื่อไทยจี้ช่อง 3 ฉาย "เหนือเมฆ 2" ให้จบ โวยถูกโยนบาป
วันเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พท. แถลงว่า กรณีละครเรื่อง "เหนือเมฆ 2" ขณะนี้ยังคงมีการให้ข่าวในเชิงโยนบาปให้กับรัฐบาลและ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอยืนยันว่า พท.และรัฐบาลไม่มีใครไปสั่งการแบนหรือถอดละคร "เหนือเมฆ2" ออกจากช่อง 3 เพราะรัฐบาลเคารพในสิทธิและเสรีภาพของสื่อ ขอเรียกร้องให้ช่อง 3 ออกมาแสดงความชัดเจนในเรื่องนี้ โดยนำละครเหนือเมฆมาออนแอร์ให้จบ เพื่อจะได้จบปัญหาเพราะเรื่องนี้ไม่เกิดประโยชน์กับรัฐบาล ฝ่ายค้านพยายามนำเรื่องนี้มาโจมตีและลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
 

วิปฝ่ายค้านเตรียมตั้งกระทู้ถามปม แบนเหนือเมฆ - ปราสาทพระวิหาร
ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ​(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า  สำหรับกระทู้ถามสดสัปดาห์นี้ เป็นไปได้ว่าจะถามใน 3 เรื่อง คือ 1. การใช้อำนาจเผด็จการแทรกแซงสื่อ กรณีละครเหนือเมฆ 2  ส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพการับรู้ของประชาชน สะท้อนบุคลิกของผู้มีอำนาจ เพราะถ้าทำเรื่องนี้ได้ต่อไปก็จัดการกับเรื่องอื่นได้ ซึ่งนอกจากจะตั้งกระทู้ถามสดแล้ว ทั้ง กสทช.หรือ กสท.ต้องเข้ามามีบทบาทค้นหาความจริง เพื่อปกป้องสิทธิของประชาชน

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า  2. ปราสาทพระวิหาร โดยจะ​ตั้งคำถามไปถึงท่าทีของ รมว.ต่างประเทศ  ที่ออกมาแสดงความเห็นในช่วงแรก ถึงการตัดสินคดีว่าจะมีแต่ เจ๊งกับเจ๊า เหตุผลเบื้องลึกเป็นการถอดใจหรือสมยอม  และ  3. กระทู้ผลกระทบการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ส่งผลกระทบต่อกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี และกลุ่มผู้ใช้แรงงงาน

ที่มา: เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์, มติชน (1, 2)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์