ผู้บริหาร 7-11 ชี้ ขึ้นค่าแรง 300 บาท ลำบากเพื่อคนที่ลำบากกว่า

บัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้บริหาร เซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวก เขียนบทความหนุนขึ้นค่าแรง 300 บาท ชี้ "เราคงรวยอยู่ผู้เดียวท่ามกลางลูกน้องที่ยากจนไม่ได้หรอกครับ"

14 ม.ค.56 เว็บไซต์ CP e-News เผยแพร่บทความ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ลำบากเพื่อคนที่ลำบากกว่า” ในคอลัมน์ คุยกับซี.พี เขียน โดย บัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร เซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย ซึ่งเขากล่าวถึงการเริ่มต้นการบังคับใช้การประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่วันละ 300 บาท ทั่วประเทศ เป็นกระแสและเป็นที่ถูกจับตามอง

ผู้บริหาร เซเว่น อีเลฟเว่น มองว่า ในแง่ของนายจ้าง ไม่ว่าจะมีธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือว่าขนาดใหญ่ก็ตาม ดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบต่อนโยบายนี้ไปตามๆ กัน ผลที่เกิดขึ้นดูจะเป็นไปในทางลบมากกว่าบวก แต่ตรงกันข้ามกับคนที่เป็นลูกจ้างหรือชนชั้นแรงงานที่เป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ดูเหมือนจะมีรอยยิ้มกันมากขึ้น เพราะแม้ค่าแรง 300 บาทต่อวันจะไม่ได้ทำให้ชีวิตลูกจ้างลืมตาอ้าปากได้ในทันที แต่ก็น่าจะทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้นบ้าง คล่องตัวมากขึ้น ที่สำคัญคือมีกำลังใจที่จะสู้ชีวิตต่อไป

บัญญัติ คำนูณวัฒน์ 

บัญญัติ คำนูณวัฒน์  วิเคราะห์ว่าหากจะพิจารณาย้อนหลังถึงการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่ผ่านมา ตั้งแต่ฉบับที่ 1 เมื่อปี 2551 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นฉบับที่ 7 แล้วจะเห็นว่า ได้มีการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้วในบางจังหวัด เช่น กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ภูเก็ต สมุทรปราการ และสมุทรสาคร อัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นเงินวันละ 300 บาทไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในขณะที่จังหวัดอื่นๆ ยังคงมีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเฉลี่ยอยู่ที่ 200 กว่าบาท บางที่ก็เกือบ 300 บาท

ดังนั้น ปัญหาการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำไปเป็นวันละ 300 บาทในครั้งนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะเกินความคาดหมายของเจ้าของกิจการน้อยใหญ่ ซึ่งย่อมจะต้องหาทางเตรียมตัวมานานแล้วและไม่น่าเกินความสามารถในการบริหารจัดการของนายจ้าง เพราะว่ายังไงนายจ้างก็ต้องมีการบริหารจัดการในด้านต้นทุนอื่นๆ เป็นปกติอยู่แล้ว เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าขนส่ง ค่าการตลาด ค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจ และทรัพยากรอื่นๆ เพื่อทำให้ต้นทุนต่ำลง เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ เพื่อได้ผลผลิตมาก และมีกำไรมากขึ้น

บัญญัติ คำนูณวัฒน์  มองด้วยว่าเนื่องจากการดำเนินธุรกิจต้องอยู่ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง สิ่งสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้ก็คือ ลูกจ้าง นั่นเอง ดังนั้น หากมองในมุมบวก นายจ้างสามารถใช้วิธีการปรับขึ้นค่าแรง เป็นวิธีที่จะซื้อใจลูกจ้าง ทำให้เขาเกิดความรู้สึกที่ดีต่อองค์กร เมื่อรู้สึกดีกับองค์กรแล้ว ก็จะรัก ทุ่มเท เต็มใจทำงานให้องค์กรอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตขึ้น ประสบความสำเร็จ และดำเนินไปได้อย่างยั่งยืน หรืออาจเรียกได้ว่า เป็นการทำซีเอสอาร์กับลูกจ้าง ซึ่งเป็นพนักงานในองค์กรไปอีกแบบหนึ่งด้วยเช่นกัน

"การเจียดความมั่งคั่งของเราให้ลูกจ้างสักเล็กน้อย เพื่อให้เขาอยู่รอดและมีชีวิตที่ดีขึ้นบ้าง จึงน่าจะเป็นอีกหนทางหนึ่งของการตอบแทนสังคม ที่ผลประโยชน์จะตกอยู่ที่เราในบั้นปลาย เพราะเราคงรวยอยู่ผู้เดียวท่ามกลางลูกน้องที่ยากจนไม่ได้หรอกครับ" บัญญัติ คำนูณวัฒน์ กล่าวทิ้งท้ายบทความ

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์