ลอบบึ้มทหาร รปภ.ครู 3 ชุดในวันเดียว ทหารดับ 1 เจ็บ 4

ด้าน ศอ.บต. แจ้งทูตสมาชิกโอไอซี 16 ประเทศ ลงติดตามสถานการณ์ชายแดนภาคใต้วัน 31 มกราคม 56

ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางยุทธวิธีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) รายงานสถานการณ์ไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาใต้ขอวันที่ 30 มกราคม 2556 ว่า มีเหตุลอบวางระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยครูถึง 3 ชุดด้วยกัน

โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. โดยคนร้ายลอบวางระเบิด ทหารชุดรักษาความปลอดภัยครู สังกัดหมวดปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 33 บริเวณสามแยกโคกแมแน หมู่ที่ 3 ต.มะนังตายอ อ.เมืองจ.นราธิวาส ทำให้ทหารเสียชีวิต 1 ราย คือพ.จ.อ.สุเทพโมคะมูล บาดเจ็บ 2 ราย ได้แก่ พลทหารอนุชิต กลีบนิล และพลทหารวสันต์ แก้วสันทราย ขณะออกลาดตระเวนโดยใช้รถกระบะเป็นพาหนะ

จากนั้นเวลา 07.30 คนร้ายลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยครู กองร้อยทหารพรานที่ 4609 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 46 จำนวน 12 นาย ขณะเดินเท้าลาดตระเวน เหตุเกิดบริเวณคอสะพานบ้านกูมุง หมู่ที่ 2 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาเวลา 08.40 น.คนร้ายลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพราน 4807 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 48 ทำให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย ได้แก่ อส.ทพ.อับดุลเลาะ รอดิง และอส.ทพ.มูฮาหมัดอุสมาน เจ๊ะมามะ เหตุเกิดบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านไอสะเตียร์ บ้านไอกูเด็ง หมู่ที่ 13 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ขณะทหารพรานชุดกล่าวจำนวน 12 คน ออกลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่

วันเดียวกัน สำนักสารสนเทศและประชาสัมพันธ์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) แจ้งว่า ในวันที่ 31 ธันวาคม 2556 คณะเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ประจำประเทศไทย จำนวน 20 คน จาก 16 ประเทศ มีกำหนดเดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อรับทราบข้อมูลและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ และเพื่อติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์