แถลงการณ์ "เคอร์ฟิว" มิใช่คำตอบของโจทย์ไฟใต้

คณะทำงานปาตานี ฟอรั่ม (Patani Forum) ซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ร่อนแถลงการณ์ค้านประกาศเคอร์ฟิว ร้องรัฐบาลเปิดพื้นที่เจรจา รับฟังเสียงประชาชน ปฏิรูปกฎหมายความมั่นคง วอนสองคู่ขัดแย้งจำกัดความรุนแรงไม่ให้กระทบประชาชน

แถลงการณ์
ฉบับ "เคอร์ฟิว" มิใช่คำตอบของโจทย์ไฟใต้  

ตามกรอบแนวคิดเบื้องต้นของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผอ.ศปก.กปต.)  ที่จะประกาศเคอร์ฟิวในบางพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยจะมีการหารือและข้อสรุปวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นี้ ทางปาตานี ฟอรั่ม มีข้อเสนอต่อไปนี้

1. ขอให้รัฐบาลรับฟังเสียงของชาวบ้าน ประชาชนในพื้นที่ ก่อนที่จะดำเนินแนวนโยบายที่เกียวข้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และระมัดระวังการเสนอความคิดสาธารณะของผู้รับผิดชอบ เพราะความอ่อนไหวและซับซ้อนของปัญหาปาตานี ต้องอาศัยความเยือกเย็นและการทำงานทางยุทธศาสตร์

2. ขอให้รัฐบาลดำเนินการ เรื่อง "การพูดคุยสันติภาพ" โดยการเปิดพื้นที่ให้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนอย่างกว้างขวางมากขึ้น เพื่อให้เกิดบรรยากาศของเสรีภาพทางความคิดของประชาชนในพื้นที่ แม้กลุ่มคนที่คิดต่างจากรัฐไทยเองก็ตาม

3.เสนอให้มีการปฎิรูปกฎหมายพิเศษที่ประกาศใช้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ได้มีกฎหมายพิเศษที่บังคับใช้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทับซ้อนกันหลายฉบับ เช่น พรก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ พรบ.ความมั่นคงฯ  กฎอัยการศึก ฯลฯ ทั้งนี้ต้องมีการรับฟังเสียงประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก

4. ขอให้หน่วยงานรัฐไทยและกลุ่มขบวนการ ที่จะใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือของการต่อสู้ครั้งนี้ โปรดระมัดระวังผลของความรุนแรงที่กระทบต่อชีวิตและผู้คนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ด้วยพรและสันติ

Patani Forum

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์