งานสมัชชาผู้บริโภค กดดันรัฐเร่งองค์การอิสระ

13 มีนาคม 2556 เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคจากภาคประชาสังคม ภาควิชาการ และภาคราชการ จำนวน 400 คน เรียกร้องให้รัฐบาลและรัฐสภา เร่งผลักดันองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคในวันสิทธิผู้บริโภคสากล วันที่ 15 มีนาคม 2556 ที่กำหนดให้ผู้บริโภคต้องได้รับความเป็นธรรมเดี๋ยวนี้ (Consumer Justice Now) เพราะผู้บริโภคถูกหลอกถูกโกงทุกวัน และยังไม่สามารถจัดการปัญหาได้
 
การประชุมวิชาการเนื่องในวันคุ้มครองผู้บริโภคสากล วันที่ 13-15 มีนาคม 2556 ณ โรงแรมรามาการ์เด็น กรุงเทพ ฯ ได้ร่วมกันทบทวนและแลกเปลี่ยนบทเรียนการทำงานการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมรับฟังปัญหาผู้บริโภคที่ประสบจากทั่วประเทศ เช่น การถูกหลอกให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าขายตรง(ตะเกียงรักษาโรค) หรือถูกหลอกให้ซื้อตะเกียง มีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท เก้าอี้แร่จากประเทศเกาหลีราคาแสนกว่าบาท เข็มขัดแม่เหล็ก ครีมเมือกทากสูตรฮิตจากเกาหลี เครื่องผลิตจากน้ำแร่แม่เหล็กราคา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ ยาลดการติดเชื้อที่ให้ทานก่อนการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV ยาสมุนไพรที่อ้างเพิ่มภูมิคุ้มกัน (CD4) เป็นต้น
 
รศ.ดร. จิราพร ลิ้มปานานนท์ ประธานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า “ประเทศไทยยังมีความอ่อนแอในการคุ้มครองผู้บริโภคมาก เปรียบกับประเทศอื่นๆ ในประชาคมอาเซียนที่มีการเรียกคืนสินค้าอันตรายหรือสินค้าที่ไม่ปลอดภัย แต่ประเทศไทยไม่มีการรายงานงานหรือจัดการเรื่องนี้เลย และรัฐบาลควรเร่งกำหนดนโยบายในการคุ้มครองผู้บริโภคจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัยในประชาคมอาเซียน โดยกำหนดให้ “เมื่อประเทศหนึ่ง ห้ามใช้สินค้าใด ต้องห้ามใช้ในทุกประเทศ” (One Ban, All Ban Policy) จากปัญหาของผู้บริโภคในปัจจุบันมีความจำเป็นเร่งด่วนที่รัฐบาลและรัฐสภาต้องผลักดันองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค”
 
นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอผลงานวิชาการในการคุ้มครองผู้บริโภค กรณีสินค้าและบริการที่ไม่ปลอดภัย แลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการปัญหาสินค้าและบริการที่ไม่ปลอดภัย ในงานผู้บริโภคยังสามารถทดสอบความเป็นนักคุ้มครองผู้บริโภคในตัวคุณ ว่า มีมากแค่ไหน
 
นอกจากนี้ จะร่วมกันพัฒนานโยบายสาธารณะด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในด้านต่าง ๆ ที่สำคัญ เช่น จะมีการบทสนอเรียนการคุ้มครองผู้บริโภค ได้แก่ ด้านอาหาร ยา ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และบริการสุขภาพ  ด้านบริการสาธารณะ ด้านการเงิน/ธนาคาร ด้านสินค้าและบริการทั่วไป และ ด้านสื่อสารและโทรคมนาคม
 
สำหรับในวันพรุ่งนี้ จะมีการนำเสนอประสบการณ์ และการขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบายในอนาคต ร่วมกับหน่วยงานรัฐ พร้อมชมผลงานประกวดสปอตโทรทัศน์ “องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครอง ผู้บริโภครู้จัก อยากได้ โดยด่วน (Consumer Justice Now) ผู้บริโภคจากนักศึกษาทั่วประเทศ
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์