“บก.ตอบโจทย์” ลาออกอุปนายกสิทธิเสรีภาพ ส.นักข่าวทีวีฯ เหตุถูกแบน

 

น.ส.อรพิน ลิลิตวิศิษฎ์วงศ์ บ.ก.รายการตอบโจทย์ ขอลาออกจากอุปนายกสิทธิเสรีภาพ ให้เหตุผล หากไม่มีความสามารถที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพที่เกิดขึ้นกับรายการของตนเอง ก็คงไม่สามารถทำหน้าที่ปกป้องสิทธิและเสรีภาพของบุคลากรในวิชาชีพนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด

 

วันที่ 18 มี.ค. 2556 เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา เปิดเผยว่าน.ส.อรพิน ลิลิตวิศิษฎ์วงศ์ บ.ก.รายการตอบโจทย์ประเทศไทย สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ส่งจดหมาย 2 ฉบ้บ ฉบับแรก ถึงอนุกรรมการด้านสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ฉบับที่ 2 ถึงนายกสมาคมนักข่าววิทยุฯ ขอลาออกจากการเป็น “อุปนายกด้านสิทธิเสรีภาพของสมาคมนักข่าววิทยุฯ” หลังเกิดกรณียุติออกอากาศเทปรายการตอบโจทย์ประเทศไทย ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตอนที่ 5 ที่มีนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ และนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เป็นแขกรับเชิญ เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2556

 

เนื้อหาของจดหมายทั้ง 2 ฉบับมีดังนี้

(จดหมายฉบับที่ 1)

เรียนอนุกรรมการ ด้านสิทธิเสรีภาพ สมาคมนักข่าววิทยุฯ ทุกท่าน

 

จากกรณีที่เกิดขึ้นกับรายการตอบโจทย์ประเทศไทย ทางไทยพีบีเอส

 

ดิฉัน น.ส.อรพิน ลิลิตวิศิษฎ์วงส์ ขอลาออกจากการเป็นอุปนายกด้านสิทธิเสรีภาพ ของสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

 

ด้วยตระหนักว่า หากดิฉันไม่มีความสามารถที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพที่เกิดขึ้นกับรายการของตนเอง ดิฉันคงไม่สามารถทำหน้าที่ปกป้องสิทธิและเสรีภาพของบุคลากรในวิชาชีพนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด หลังจากนี้

 

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

 

อรพิน ลิลิตวิศิษฎ์วงศ์

 

16 มี.ค.2556

 

000

 

(จดหมายฉบับที่ 2)

กราบเรียน กรรมการที่เคารพทุกท่าน

 

ดิฉันขอบพระคุณ ในความกรุณาของกรรมการทุกท่านมากค่ะ สำหรับโอกาสที่เปิดให้กับการทำงานในสมาคมวิชาชีพแห่งนี้ แม้ว่า เมื่อวานได้คุยท่านนายกสมาคมฯ เบื้องต้นว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับรายการตอบโจทย์ประเทศไทยอาจจะเป็นปัญหาภายใน

 

แต่หลังจากได้ใคร่ครวญ ขบคิดอย่างรอบคอบแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าว ก็ยังมีความยึดโยงกับเสรีภาพของสื่อสารมวลชนเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการทำหน้าที่อุปนายกด้านสิทธิเสรีภาพ ขณะที่

 

โดยส่วนตัว ขณะนี้ดิฉันกำลังหยุดทบทวนการทำงานของตนเองว่ามีความเหมาะสมกับองค์กรที่ตนเองสังกัดอยู่หรือไม่ ประกอบกับสถานการณ์ดังกล่าว ดิฉันมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับรายการตอบโจทย์ประเทศไทยที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

 

พิจารณาทั้งหมดเบื้องต้น เพื่อภาพรวมของสมาคมวิชาชีพและเพื่อที่จะตอบคำถามในใจของตนเองได้ ดิฉัน จึงขอแสดงความประสงค์ลาออกจากตำแหน่ง ตามจดหมายฉบับแรกที่ได้เรียนกับทุกท่านไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อเปิดโอกาสให้องค์กรวิชาชีพแห่งนี้ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ต่อ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีข้อครหา

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ได้มีตำแหน่ง แต่ดิฉันก็พร้อมให้ความร่วมมือกับสมาคมฯในทุกๆด้านอย่างเต็มที่

 

จึงเรียนมาเพื่อทราบและกราบขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้

 

อรพิน ลิลิตวิศิษฎ์วงศ์

 

17 มี.ค.2556

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท