สวีเดนถอดศัพท์ใหม่ 'ungoogleable' ออก หลังกูเกิลจี้ให้เปลี่ยนนิยาม

สวีเดนตัดสินใจลบคำว่า 'ungoogleable' ออกจากบัญญัติศัพท์ใหม่ ยุติสงครามภาษากับกูเกิล หลังบรรษัทอ้าง 'ลิขสิทธิ์' ขอเปลี่ยนนิยามใหม่ คณะกรรมการภาษาระบุว่า ลบออกไม่ได้หมายความว่าเลิกใช้ ชี้ภาษาเป็นเรื่องของผู้ใช้ ไม่ใช่บรรษัทข้ามชาติ

คำว่า  ungoogleable หรือ ogooglebar ในภาษาสวีเดน หมายถึง "ไม่สามารถค้นหาได้ผ่านเว็บค้นหา"

ทุกปี คณะกรรมการภาษาจะตีพิมพ์คำใหม่ 10 อันดับแรก ซึ่งเป็นที่นิยมในสวีเดน เพื่อแสดงให้ถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมและภาษาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

Ann Cederberg ประธานคณะกรรมการภาษาของสวีเดน ระบุว่า คำดังกล่าวถูกบรรจุเป็นศัพท์ใหม่เมื่อเดือนธันวาคมปี 55 แต่ทันทีที่ลิสต์ศัพท์ใหม่นี้เผยแพร่ออกไป กูเกิลก็ส่งอีเมลมาถึงเธอ เรียกร้องให้เปลี่ยนคำจำกัดความใหม่ ให้หมายถึงเว็บกูเกิลเท่านั้น โดยอ้างถึงข้อสงวนสิทธิ์ว่า Google เป็นเครื่องหมายการค้า

ต่อมา คณะกรรมการภาษาตัดสินใจถอดคำดังกล่าวออกไปแทน Ann Cederberg ระบุว่า การแลกเปลี่ยนอีเมลยาวๆ กับทนายความของกูเกิลนั้นเสียเวลางานมากเกินไป องค์กรจึงตัดสินใจลบคำดังกล่าวออก ทั้งนี้ นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของคณะกรรมการภาษาที่มีการตัดคำออกจากลิสต์ประจำปี

เธอบอกว่า คณะกรรมการภาษานั้นไม่มีเวลา ไม่อยากเข้าสู่กระบวนการที่ยืดยาวที่กูเกิลพยายามจะเริ่ม และจะไม่ประนีประนอมหรือเปลี่ยนความหมายของคำตามที่บริษัทต้องการ

"กูเกิลอาจจะลืมไปอย่างหนึ่งว่า พัฒนาการของภาษาไม่สนใจการปกป้องตราสินค้า" เธอกล่าว

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่า ถึงจะลบออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการใช้คำนี้ในภาษาสวีเดนอีก

"ถ้าเราต้องการจะมีคำว่า 'ogooglebar' ในภาษาของเรา เราก็จะใช้มัน และมันก็เป็นการใช้ของเรา ที่ทำให้เกิดความหมาย ไม่ใช่เพราะความพยายามกดดันของบรรษัทข้ามชาติ คำพูดต้องเป็นอิสระ!" เธอกล่าว

แถลงการณ์ของคณะกรรมการภาษาของสวีเดน ซึ่งลงวันที่ 26 มี.ค. ระบุว่า "ใครตัดสินภาษา? ผู้ใช้ภาษาอย่างเราไง เราตัดสินใจร่วมกันว่ามันควรจะเป็นคำไหนและมันจะมีความหมาย มีวิธีใช้ และสะกดอย่างไร"

ด้านโฆษกของกูเกิลออกมาระบุว่า  "ถึงแม้ว่ากูเกิลจะเป็นเช่นบริษัทอื่นๆ ในแง่ที่ต้องปกปองเครื่องหมายการค้าของตัวเอง แต่เราก็ยังมีความยินดีที่ผู้ใช้กูเกิลนั้นเชื่อมโยงชื่อของเราเข้ากับความหมายของการค้นหาข้อมูลที่ได้ผลยอดเยี่ยม"

 

 

แปลและเรียบเรียงจาก

Google gets ungoogleable off Sweden's new word list
http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-21944834

'Ungoogleable' removed from list of Swedish words after row over definition with Google
http://www.independent.co.uk/news/world/europe/ungoogleable-removed-from-list-of-swedish-words-after-row-over-definition-with-google-8550096.html

Google and Sweden in war of words over ogooglebar
http://www.guardian.co.uk/technology/2013/mar/27/google-sweden-ogooglebar

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์