ฮุนเซนหวังไทย-กัมพูชารักษาสันติภาพ

เว็บไซต์ AKP (Agence Kampuchea Press) ของกัมพูชา รายงานว่า นายกรัฐมนตรี สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุนเซนเรียกร้องไทยรักษาสันติภาพกับกัมพูชาขณะที่ทั้งสองประเทศเผชิญหน้าในศาลโลกที่กรุงเฮก

โดยเว็บไซต์ AKP รายงานคำพูดของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาในวันที่ 18 เม.ย.ว่า “สันติภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นเราต้องรักษาไว้ซึ่งสันติภาพภายในประเทศและสันติภาพกับเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศไทย แม้ว่าทั้งสองประเทศจะเผชิญหน้ากันในศาลโลก ซึ่งกัมพูชาเป็นฝ่ายยื่นคำร้องต่อศาลโลกให้ตีความคำตัดสินของศาลโลกในกรณีประสาทเขาพระวิหารเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2505 ก็ตาม”

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวยังแสดงความประทับใจต่อเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาด้วยว่าประชาชนทั้งสองฝ่ายต่างข้ามแดนไปมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ร่วมกัน

AKP ระบุว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2554 กัมพูชาได้ยื่นคำร้องต่อศาลโลกให้ตีความคำตัดสินของศาลโลกกรณีปราสาทเขาพระวิหารเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2505

วันที่ 18 กรกฎาคม 2554 ศาลโลกมีคำสั่งให้ทั้งไทยและกัมพูชาถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่พิพาทรอบๆ ตัวปราสาทเขาพระวิหารรวมถึงห้ามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาวุธใดๆ ในพื้นที่ดังกล่าว

เว็บไซต์ AKP ระบุด้วยว่า ตัดสินของศาลโลกเมื่อปี 2505 นั้นชี้ว่า ปราสาทเขาพระวิหารอยู่ในเขตอธิปไตยของกัมพูชา และไทยนั้นมีหน้าที่ต้องถอนกองกำลังทหาร, ตำรวจ หรือกองกำลังใดๆ ออกจากพื้นที่ดังกล่าว

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์