คนไทยตายจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์มากถึงร้อยละ 8.5

สพฉ. สรุปอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ พบ 5 ปี คนไทยตายจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์มากถึงร้อยละ 8.5 พบวันที่ 13 เม.ย. เป็นวันที่เกิดอุบัติมากที่สุด ภาคอีสานครองแชมป์อุบัติเหตุสูงสุด  ชี้เตรียมพัฒนามาตรฐานการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินให้ครอบคลุมและทันกาล

20 เม.ย. 56 - นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) สรุปยอดของการเข้ารับบริการสายด่วน 1669 ในรอบ 7 วันอันตรายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาว่าวันที่เกิดอุบัติเหตุและประชาชนใช้บริการผ่านสายด่วน 1669 มากที่สุดคือวันที่ 13 เมษายน และในวันสุดท้ายของระยะเวลา 7 วันอันตรายคือวันที่ 18 เมษายนนั้นพบว่าเวลาเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือเวลา 16.00 น.- 18.00 น. และพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุจากมากที่สุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคเหนือและภาคใต้ ตามลำดับ ทั้งนี้จากข้อสังเกตพบว่าผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ยังมารับการรักษาโดยญาติ หรือผู้พบเหตุ ซึ่งประเด็นนี้ในอนาคต สพฉ.จะต้องมีการรณรงค์และเร่งประชาสัมพันธ์ต่อไป เนื่องจากการได้รับการช่วยเหลือโดยผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669  จะทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสรอดและปลอดภัยมากกว่า
 
“แม้ปีนี้เทศกาลสงกรานต์จะมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บลดลง แต่เมื่อเทียบสถิติทั้งหมด 5 ปี ตั้งแต่ปี 2551-2555 พบว่ามีผู้เสียชีวิตในเทศกาลสงกรานต์กว่า 1,693 คน จากตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งหมดที่รวบรวมโดยศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน 19,891 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 8.5   ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งหมด ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก ดังนั้นในอนาคตจะต้องมีการรณรงค์และหาแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป ซึ่งในส่วนของ สพฉ.เองก็จะเร่งประชาสัมพันธ์สายด่วน 1669 และพัฒนามาตรฐานการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินภายใน 8 นาทีให้ได้มากที่สุด รวมทั้งจะเร่งขยายหน่วยกู้ชีพให้มีความครอบคลุมในแต่ละพื้นที่มากขึ้นด้วย” นพ.อนุชากล่าว
 
เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวต่ออีกว่า สำหรับสถานะของผู้บาดเจ็บนั้นพบว่าเป็นผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะเองร้อยละ 65.8  ผู้โดยสารร้อยละ 28.9 และผู้เดินเท้าร้อยละ 4.4  ส่วนพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือรถจักรยานยนต์ คิดเป็นร้อยละ 78.71  รถปิคอัพร้อยละ11.80 เปอร์เซ็นต์ และรถเก๋งร้อยละ 4.24  ซึ่งในจำนวนของผู้ที่ได้รับอุบติเหตุนี้พบว่ามีผู้สวมหมวกนิรภัยเพียงแค่ร้อยละ 9.1 และมีผู้คาดเข็มขัดนิรภัยเพียงร้อยละ 1.8  และดื่มสุราร้อยละ 39.11

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์