"พล.อ.ประยุทธ์" บอกเลิกใช้ GT200 มา 3 ปีแล้ว ผิดถูกฟ้องศาลเอาเอง

ผบ.ทบ.ขอให้หยุดวิจารณ์เรื่อง GT200 เพราเลิกใช้นานแล้ว ส่วนที่มีการทุจริตคงต้องมีการสอบสวน เพราะซื้อมาหลายปีแล้ว แต่ไม่เห็นว่าจะมีการทุจริต ระบุจะกล่าวหาอะไรต้องมีหลักฐาน

ภาพเผยแพร่โดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เมื่อเดือนมีนาคมปี 2550 เป็นภาพทหารไทยในพื้นที่ชายแดนใต้ระหว่างสาธิตการใช้อุปกรณ์ GT200 ล่าสุดศาลอังกฤษตัดสินให้นายเจมส์ แมคคอร์มิค ผู้ที่จำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวมีความผิดฐานฉ้อโกง (แฟ้มภาพ/ประชาไท/กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า)

 

ตามที่ The Independent รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นายเจมส์ แมคคอร์มิค อดีตตำรวจ ซึ่งผันตัวมาเป็นนักธุรกิจชาวอังกฤษ ถูกศาลอาญากลางของอังกฤษและเวลส์ ตัดสินให้มีความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งสร้างรายได้จากการขายอุปกรณ์ที่อ้างว่าตรวจวัตถุระเบิดและวัตถุต่างๆ ได้ ที่เรียกว่า ADE651 - Alpha6 - GT200 ฯลฯ ซึ่งตั้งต้นมาจาก "ไม้หาลูกกอล์ฟ" ซึ่งราคาขายอยู่ที่ 20 เหรียญสหรัฐ หรือราว 600 บาท แต่นำไปขายกว่าชิ้นละ 40,000 เหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.2 ล้านบาท โดยกำไรสูงสุดเกิดจากการขายในสงครามอิรัก ซึ่งเขาขายได้ถึง 75 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 2,250 ล้านบาทนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ล่าสุด มติชนออนไลน์ รายงานความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งกล่าวว่า หยุดวิจารณ์กันได้หรือยัง บอกว่า ใช้ไม่ได้ ก็ใช้ไม่ได้ แล้วเราเลิกใช้กันมานาน 2-3 ปีแล้ว "ใครจะผิดหรือถูกไปฟ้องร้องในศาลกันเอาเอง ส่วนกรณีที่ยังมีกำลังพลบางส่วนนำ GT200 มาใช้ตรวจหาระเบิดอยู่ เพราะยังไม่มีอุปกรณ์อื่นนั้น เขาใช้ในวิธีภายในของเขา เพราะเขาไม่รู้ว่ามีอุปกรณ์ไหนป้องกันตัวเอง แต่ผมสั่งห้ามใช้ไปแล้ว ถ้าใครจะใช้คงผิดคำสั่ง"

ผบ.ทบ. ยังกล่าวด้วยว่า ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการทุจริต อยากให้ไปหาว่า ใครทุจริต เพราะการจัดซื้อจัดหามีคณะกรรมการอยู่ และมีการเสนอความต้องการขึ้นมาจากหน่วยที่ใช้ ถ้ามีการทุจริตคงต้องมีการสอบสวน เพราะซื้อมาตั้งหลายปีแล้ว แต่ไม่เห็นว่าจะมีการทุจริต อย่ามาพูดว่า เป็นการทุจริต การกล่าวหาอะไรต้องมีหลักฐาน รวมถึงผลการสอบสวน

นอกจากอุปกรณ์ที่ถูกศาลตัดสินว่าใช้ไม่ได้จริงแล้ว ก่อนหน้านี้ประชาไทเคยนำเสนอกรณีที่มีราษฎรใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา อย่างน้อย 4 ราย ได้รับผลกระทบจากเครื่องตรวจวัตถุระเบิด หรือ จีที 200 ด้วย โดยถูกออกหมายจับและดำเนินคดี เนื่องจากถูกตรวจค้นบ้านและถูกชี้ด้วยเครื่องจีที 200 โดยประชาไทเคยนำเสนอเรื่องมาแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2553 (อ่านต่อที่นี่)

โดยนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ หัวหน้าศูนย์ทนายความมุสลิมประจำจังหวัดยะลา เคยให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่เครื่อง GT 200 ชี้ไปยังบุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็นการตั้งข้อสมมติฐานว่า น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดคือมีการพบสารระเบิดติดอยู่ที่เสื้อผ้า จากนั้นผู้ที่ถูกเครื่อง GT200 ชี้ จะถูกนำตัวไปสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้  โดยบุคคลเหล่านั้นจะถูกข่มขู่ หรือบังคับให้รับสารภาพ หรือบางกรณีก็ถูกทำร้ายร่างกาย โดยไม่สามารถหาข้อมูลมาหักล้างได้เลย ขณะที่ไม่มีการกล่าวอ้างในชั้นศาล ว่าได้ตัวบุคคลเหล่านี้มาดำเนินคดีด้วยการใช้ GT 200 แต่อย่างใด

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์