ประธาน กสม. เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรงชายแดนใต้

3 พ.ค. 56 - ศาสตราจารย์อมรา พงศาพิชญ์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกแถลงการณ์กรณี ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

 
 
แถลงการณ์ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
กรณี  ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้
 
จากเหตุการณ์ความรุนแรงเมื่อวันพุธที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ได้มีคนร้ายจำนวน ๔ คน ใช้จักรยานยนต์  ๒ คัน เป็นพาหนะและใช้อาวุธสงครามยิงกลุ่มประชาชนอย่างโหดเหี้ยมบริเวณหน้าร้านขายของชำในพื้นที่หมู่ ๕ บ้านโคกม่วง  ตำบลรูสะมิแล  อำเภอเมืองปัตตานี  จังหวัดปัตตานี  เป็นเหตุให้ประชาชนเสียชีวิต  จำนวน  ๖ ราย  โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตดังกล่าวเป็นเด็กอายุ  ๓ ปี ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุและมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก ๑ ราย สร้างความสะเทือนใจให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก นั้น
 
คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อประชาชนที่เสียชีวิต  และผู้ได้รับบาดเจ็บ  รวมไปถึงครอบครัวของบุคคลดังกล่าว  และขอประณามการกระทำอันโหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรมของผู้ใช้ความรุนแรง  ที่กระทำต่อประชาชนและเด็กผู้บริสุทธิ์ตลอดระยะเวลาของความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา  คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอดและไม่เห็นด้วยต่อกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงไม่ว่ากลุ่มใด  และได้มีข้อเสนอแนะให้ภาคส่วนต่าง ๆ ร่วมกันแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธีตามหลักสิทธิมนุษยชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายเหตุการณ์ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและบางเหตุการณ์มีผู้เสียชีวิตเป็นเด็กและสตรีดังเช่นกรณีดังกล่าวข้างต้น
 
คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ขอเรียนว่านับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงและความไม่สงบในพื้นที่ตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ มีประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จากสถานการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงได้กระทำไม่เฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้นแต่ยังได้กระทำต่อผู้บริสุทธิ์อีกด้วย  ส่งผลให้ครอบครัวผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อนและทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ เกิดความหวาดระแวง  วิถีชีวิตอยู่บนความไม่ปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและชีวิต  อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงต่อประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ  ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก  และได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบเพื่อปกป้องและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนมาอย่างต่อเนื่องแต่เหตุการณ์ความรุนแรงก็ยังไม่ลดน้อยลง
 
ดังนั้น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรงที่มีผลกระทบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ดังกล่าวข้างต้น  พร้อมกันนี้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติขอความร่วมมือประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่โปรดช่วยสอดส่อง ดูแล และป้องกันมิให้เกิดสถานการณ์ความรุนแรง  ตลอดจนร่วมกันประณามการกระทำที่โหดเหี้ยมรุนแรงในทุกรูปแบบ  เพราะการกระทำดังกล่าวถือว่าไม่มีความชอบธรรม  เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย  ละเมิดต่อสิทธิของบุคคลในทรัพย์สิน  และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ทุกคนย่อมได้รับการคุ้มครอง
 
 
ศาสตราจารย์อมรา  พงศาพิชญ์
ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
๓ พฤษภาคม ๒๕๕๖
๓ พฤษภาคม  ๒๕๕๖

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์