พรรคฝ่ายค้านปราศรัยที่ปีนัง เรียกร้องได้เวลา "Ubah" เปลี่ยนมาเลเซีย

บรรยากาศการปราศรัยของพรรคกิจประชาธิปไตย "DAP" ที่สนามหน้าที่ว่าการรัฐปีนัง เมื่อ 3 พ.ค. ที่ผานมา (ที่มา: ประชาไท)

หลิม กวน เอ็ง รักษาการผู้ว่าการรัฐปีนัง และเลขาธิการพรรคกิจประชาธิปไตย "DAP" ระหว่างปราศรัยที่สนามหน้าที่ว่าการรัฐปีนัง เมื่อ 3 พ.ค. (ที่มา: ประชาไท)

ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน "ภาคีประชาชน" (Pakatan Rakyat) และพรรคกิจประชาธิปไตย "DAP" ระหว่างฟังการปราศรัยที่สนามหน้าที่ว่าการรัฐปีนัง เมื่อ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา (ที่มา: ประชาไท)

 

พรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย "DAP" ปราศรัยใหญ่ที่ปีนัง

จอร์จ ทาวน์, ปีนัง - เมื่อคืนวันที่ 3 พ.ค. นี้ พรรคกิจประชาธิปไตย (Democratic Action Party - DAP) ซึ่งอยู่ภายใต้พรรคฝ่ายค้าน "ภาคีประชาชน" (Pakatan Rakyat) ได้จัดปราศรัยใหญ่ที่สนามหน้าที่ว่าการรัฐปีนัง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้สนับสนุนนับหมื่นร่วมฟังการปราศรัยจนล้นออกมาจากสนามหน้าที่ว่าการ มีการบีบแตรและตะโกนคำขวัญ "UBah" หรือ "เปลี่ยนแปลง" ขานรับกันเป็นระยะ

โดยในการปราศรัยนายหลิม กิต เสียง อดีตผู้นำฝ่ายค้านในรัฐสภามาเลเซียหลายสมัย และผู้นำอาวุโสของพรรคกิจประชาธิปไตย "DAP" ซึ่งเป็นบิดาของนายหลิม กวน เอ็ง ผู้นำพรรค DAP และรักษาการณ์ผู้ว่าการรัฐปีนัง ได้เรียกร้องให้ชาวมาเลเซียทุกเชื้อชาติ ช่วยกันหยุด "ธนกิจการเมือง" ด้วยการเลือกแนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งจะทำให้พรรครัฐบาล "แนวร่วมแห่งชาติ" (Barisan Nasional - BN) และทำให้นาจิป ราซัก เป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนสุดท้ายที่มาจากพรรค "แนวร่วมแห่งชาติ"

นอกจากนี้อาสาสมัครและแกนนำของพรรคกิจประชาธิปไตย "DAP" ทุกเพศทุกวัย ได้จัดการโกนหัวประท้วง "ธนกิจการเมือง" ด้วย ด้าน จง เอ็ง แกนนำกลุ่มสตรีของพรรคกิจประชาธิปไตย "DAP" กล่าวด้วยว่าเงินไม่สามารถซื้อการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมได้ เงินไม่สามารถซื้อความยุติธรรมทางสังคมได้ และเงินไม่สามารถซื้อศักดิ์ศรีของเราได้ ดังนั้นอย่าเอาอนาคตของประเทศและลูกหลานไปเสี่ยงกับธนกิจการเมือง

 

การเลือกตั้งที่แข่งขันกันดุเดือด นับตั้งแต่ตั้งประเทศเมื่อ พ.ศ. 2510

ทั้งนี้ มาเลเซียจะมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 13 นับ ในวันที่ 5 พ.ค. นี้ โดยจะมีการเลือกตั้งทั้งรัฐบาลระดับชาติ และรัฐบาลระดับท้องถิ่นพร้อมกันทั่วประเทศ ยกเว้นรัฐซาราวัก บนเกาะบอร์เนียว ทางตะวันออกของมาเลเซียจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลระดับท้องถิ่นในปี 2559 โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 13 ล้านคน และมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก 2.6 ล้านคน และในจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งนี้จะมีผู้มีสิทธิประมาณ 2.7 แสนคนจากกองทัพ จะใช้สิทธิผ่านช่องทางไปรษณีย์

ด้านพรรครัฐบาลมาเลเซีย "แนวร่วมแห่งชาติ" หรือ BN ชนะการเลือกตั้งและครองอำนาจในมาเลเซียมานับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2510 อย่างไรก็ตามพรรคฝ่ายค้าน "ภาคีประชาชน" หรือ PR ก็ได้เสียงในสภามากขึ้น โดยการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดในปี 2551 พรรคฝ่ายค้านได้ ส.ส. 82 ที่นั่ง ส่วนฝ่ายรัฐบาลได้ 140 ที่นั่ง ซึ่งลดลง 58 ที่นั่ง จากเดิมที่เคยได้ 198 ที่นั่งในการเลือกตั้งปี 2547 โดยฝ่ายค้านสามารถชนะการเลือกตั้งที่รัฐเคดะห์ กลันตัน ปีนัง สลังงอร์ และเขตกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งทำให้พรรครัฐบาลสูญเสียการเป็นเสียงข้างมาก 2 ใน 3 เป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด พรรครัฐบาล ได้คะแนนนิยมราว ร้อยละ 50.27 ส่วนพรรคฝ่ายค้านได้รับคะแนนนิยมราว ร้อยละ 46.75

ขณะที่การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 พ.ค. นี้ ค่อนข้างขับเคี่ยวกันระหว่างพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน โดยต่างฝ่ายต่างแสดงความมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันก็มีเหตุไม่สงบเกิดขึ้นระหว่างการหาเสียงบ่อยครั้ง เช่น การขูดรถและทุบกระจกรถของผู้สนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 พ.ค.) ก็มีผู้นำเนื้อและเลือดสุกรไปปาใส่บ้านผู้สมัคร ส.ส. พรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย "PAS" ซึ่งเป็นหนึ่งในพรรคฝ่ายค้าน ที่เมืองเตอเมอโระ รัฐปาหัง

และเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) ก็เกิดเหตุปาระเบิดแบบทำเองในจุดที่ไม่ห่างจากสำนักงานของพรรคฝ่ายค้าน "DAP" และพรรค "PKR" ที่มีนายอันวาร์ อิบราฮิมเป็นแกนนำในพื้นที่รัฐสลังงอร์ ใกล้กับกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท