ข้อสังเกตต่อข้อสังเกต: วิจารณ์บทบรรณาธิการอิศรา "ได้เวลาทบทวนเจรจาโหมไฟใต้"

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

<--break- />

ผมไม่เห็นด้วยในบางประเด็นต่อข้อสังเกตของ @Pakorn Puengnet บก.อิศรา เรื่องที่ว่าต้องทบทวนเจรจาสันติภาพ ผมว่าเป็นการด่วนสรุปโดยที่ไม่ให้โอกาสต่อแนวทางการเมืองที่มากพอ (ตามนี้ครับบทบรรณาธิการ:ได้เวลาทบทวนเจรจาโหมไฟใต้/ปกรณ์ พึ่งเนตร)

ที่ผ่านมา รัฐไม่พยายาม "ตระหนัก" หรือ "ให้ความสำคัญ" กับตัวแสดงอันเป็นคู่ต่อสู้ของตน เพื่อที่จะ "กด" ในทางการเมือง และเบี่ยงประเด็นไปสู่ปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้การวางลำดับความสำคัญต่อการแก้ปัญหาบิดเบือนไป พูดอีกอย่างก็คือเจตนารมณ์ทางการเมืองของทางการไทยไม่หนักแน่นเพียงพอ อาศัยยุทธวิธีปฏิบัติการข่าวสารปกปิดปัญหาใจกลาง และมีผลสำคัญให้ความขัดแย้งยึดเยื้อเรื้อรังถึงปัจจุบัน

การลงทุนเดินหน้าการพูดคุยนั้นแต่ละฝ่ายต้องทุ่มเทต้นทุนมหาศาล แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนอีกไม่น้อยที่ทั้ง "ไม่พอใจ" และ "ไม่มีส่วน" ที่พร้อมจะบ่อนทำลายการลงทุนเหล่านี้ เรื่องตลกร้ายก็คือมันมีท่าทีอย่างนี้จากทั้งฝ่ายทางการไทยและพวกขบวนการปาตานี ที่บางครั้งก็มีเหตุผลที่ใกล้ๆ กัน 

ปัญหาคือการทุบทำลายกระบวนการพูดคุยเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์ต่อหลายฝ่าย แต่มันก็ต้องทำให้เราสูญเสียโอกาสที่จะเดินหน้าสร้างความเป็นไปได้ในการยุติเหตุรุนแรงและทำให้ผู้คนได้รับความยุติธรรมตามสภาพด้วย การเริ่มต้นใหม่ ด้วยช่องทางใหม่ๆ คนใหม่ๆ อาจสอดคล้องกับประโยชน์บางคนบางกลุ่ม แต่มันก็ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่ไม่ได้ต่างกันมากนัก เช่นว่าการสู้รบในสนามที่กำลังดำเนินอยู่ก็ยังไม่มีทิศทางว่าจะยุติ (เว้นเสียแต่ว่าจะลุยรบให้ตกทะเลกันไปข้าง ซึ่งเราเดินมาถึงจุดที่ว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้แล้ว)

คำถามที่ว่ามีสิ่งที่เรียกว่า "เวลาอันควร" หรือไม่? มีสิ่งที่เรียกว่าจังหวะอัน "สุกงอม" หรือไม่? ไม่มีใครตอบได้ ถึงตอบได้ก็เป็นไปตามจุดสนใจของตนเองอ้างมาเป็นเหตุผลรองรับเท่านั้น เรื่องเวลาเป็นเรื่องการเมืองที่ต่างฝ่ายต่างต้องต่อรองให้ได้ประโยชน์มากที่สุด (เรื่องนี้ ผมเห้นด้วยกับ ข้อ 2 ที่ว่าฝ่ายบีอาร์เอ็นฉวยใช้จังหวะเวลาเหล่านี้ในการรุกทางการเมือง สร้างความได้เปรียบ) และผมเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าในเกมการพูดคุยในตอนนี้ ฝ่ายทางการไทยกำลังเพลี่ยงพล้ำ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นอย่างนี้ต่อไป สำคัญคือเสียงสนับสนุนจากสังคมไทยที่มากพอด้วยครับ

สำหรับทางการไทย คงต้อง "ทบทวน" อย่างหนัก แต่ต้องไม่ "ยุติ" การเดินหน้าต่อ (แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายทั้งรั้งทั้งดึงก็ตาม!!)

ส่วนข้อ 3 คงต้องดูทีข้อมูลครับ การประเมินตามข้อสังเกตนั่นอาจจะหลวมไปหน่อย ตอนนี้ DSWกำลังประมวลข้อมูลให้เห็นอยู่ครับ พอจะมาโต้แย้งได้ อีกสักพักครับ!!

 

 

ที่มา: http://www.deepsouthwatch.org

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท