วสิษฐ-แก้วสรร ตั้ง 'ไทยสปริง' ล่าชื่อคนค้านปาฐกถานายกฯ


http://www.change.org/users/thaispring หน้าของกลุ่มไทยสปริงในเว็บ change.org
 

 

(16 พ.ค.56) เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร นายแก้วสรร และนายขวัญสรวง อติโพธิ ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการล่ารายชื่อในจดหมายเปิดผนึกในนาม ไทยสปริง เพื่อปฏิเสธปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ณ เมืองอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย

ทั้งนี้ พวกเขาเรียกปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า ปรากฏการณ์ไทยสปริง (Thai Spring) หรือ “ดอกบัวแห่งการตื่นรู้” เพื่อปฏิเสธการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่ดำเนินการเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องโดยเฉพาะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก แต่แต่งตัวเป็นประชาธิปไตย

โดย พล.ต.อ.วสิษฐ กล่าวว่า ได้ผ่านเหตุการณ์บ้านเมืองมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน และยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ผ่านมาพบว่ามีความพยายามจากคนบางกลุ่มในการทำลายระบอบประชาธิปไตย กระทำการจาบจ้วงก้าวล่วงสภาบันอย่างต่อเนื่อง อย่างมีแผนการเพื่อล้มล้างและยึดประเทศไทย รวมถึงเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งยอมไม่ได้

“ที่ผ่านมาเรามีอาวุธมากมายที่จะต่อสู้ แต่วันนี้เรามีอาวุธอีกอย่าง คือ การแสดงอารมณ์ ผ่านสื่อสังคม (โซเซียลมีเดีย) อาทิ เว็บไซต์ http://www.change.org/users/thaispring ที่ร่วมลงชื่อปฏิเสธปาฐกถาอูลานบาตอร์ของนายกรัฐมนตรี และขณะนี้ประชาชนได้ร่วมลงชื่อสนับสนุน กว่า 10,000 รายชื่อ ถือเป็นการแสดงจุดยืนให้เห็นว่ารัฐบาลดำเนินการไม่ถูกต้อง และการรวมพลังแบบนี้ จะเกิดผลมากกว่าที่จะไปเรียกให้คนออกมาที่ท้องสนามหลวง ซึ่งมีความเป็นไปได้ยาก”พล.ต.อ. วสิษฐ กล่าว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลควรทบทวนบทบาทของตัวเองที่คิดว่าไม่เข้าท่า ไม่ถูกต้อง แต่นายกฯไม่รู้จะคิดออกหรือไม่ แต่แน่ใจว่าพ.ต.ท.ทักษิณ จะคิดออก ถ้าเกิดยังดึงดันในท่าทีอย่างนี้ต่อไป เชื่อว่าปรากฏการณ์ไทยสปริงก็คงจะนำไปสู่เหตุการณ์อื่น เช่นเดียวกับเหตุการณ์อาหรับสปริงที่มีคนออกมาชุมนุมเป็นจำนวนมากจนรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้ 

ด้านนายแก้วสรร กล่าวว่า  รัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมในการปกครองประเทศ เพราะว่ารัฐบาลนี้มีนายกฯที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ และถวายสัตย์ฯอย่างถูกต้อง แต่กลับมีนายกฯอีกคนคอยเชิดอยู่เบื้องหลัง สั่งการตลอดเวลา ซึ่งการกระทำหลายอย่างเป็นไปเพื่อประโยชน์ครอบครัวชินวัตร ทำให้รัฐบาลนี้เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก พยายามที่จะย่ำยีรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ถึงขั้นให้ลูกน้องไปขู่ฆ่าศาล เป็นการกระทำที่ใช้ไม่ได้

ส่วนสถานการณ์ขณะนี้ เป็นเหมือนการปิดประตูตีแมว รัฐบาลพยายามจะแก้รัฐธรรมนูญ ออกกฎหมายต่างๆ เพื่อล้างผิดให้กับนักการเมือง และครอบครัวตนเอง นอกจากนี้ การไปปาฐกถาที่ เมืองอูลานบาตอร์ เป็นการโดดเดี่ยวคนไทยที่มีประชาธิปไตย การที่นายกฯพยายามบอกว่ารักประชาธิปไตย แต่แท้จริงเป็นการพูดเพื่อทำลายระบอบการปกครอง ซึ่งทางกลุ่มจะได้รวบรวมรายชื่อดังกล่าว ส่งไปยังประเทศสมาชิกประชาคมประชาธิปไตย 106 ประเทศ ผ่านสำนักเลขาของประชาคมที่กรุงวอร์ซอร์ ประเทศโปแลนด์ รวมทั้งส่งให้คณะทูตประจำประเทศไทยด้วย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์