พีมูฟเตรียมทำ MOU กับรัฐบาล ติดตามความคืบหน้าและข้อเรียกร้อง

พีมูฟประกาศ รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องแล้ว 1 ข้อ เรื่องนำร่องธนาคารที่ดิน โดยให้ พอช. ดำเนินการ แต่อีก 3 เรื่องยังไม่พิจารณา เผยเตรียมทำ MOU ร่วมกับรัฐบาลวันนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าประเด็นข้อเรียกร้อง 

ตามที่ตั้งแต่เช้าวันนี้ (21 พ.ค.) ผู้ชุมนุมขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟเคลื่อนขบวนจากข้างกระทรวงศึกษาธิการมายังหน้าประตูทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำพิธีกรรมตามความเชื่อ ด้วยการสวดมนต์ นั่งสมาธิ และยืนภาวนา ให้คณะรัฐมนตรีมีความจริงใจและจริงจังในการแก้ไขปัญหา โดยการนำกรณีปัญหา 4 เรื่อง เข้าพิจารณาในการประชุม ครม.วันนี้นั้น (ข่าวก่อนหน้านี้)

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.40 น. ภายหลังจากตัวแทนขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ เข้าไปเจรจากับผู้แทนรัฐบาลในทำเนียบรัฐบาล ได้ขึ้นชี้แจงบนเวทีให้กับพี่น้องในที่ชุมนุม ดังนี้

"หนึ่ง 4 ประเด็นที่ผลักดันให้ที่ประชุมมีมติอนุมัติ ครม.สามารถอนุมัติได้เพียง 1 เรื่อง คือ เรื่องโครงการนำร่องธนาคารที่ดิน โดยอนุมัติให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนเป็นผู้ดำเนินการ ใช้งบประมาณ 167 ล้านบาท ส่วนอีกสามเรื่องยังไม่มีการพิจารณา

สอง ประเด็นเรื่องการขออนุญาตก่อสร้างอาคารในโครงการบ้านมั่นคง สำนักงานกฤษฎีกามีความเห็นว่าโครงการบ้านมั่นคงเป็นโครงการของรัฐ สามารถก่อสร้างและให้ทะเบียนบ้านได้เลย โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของ ครม. เรื่องนี้จึงมีข้อสรุปโดยไม่ต้องเข้าที่ประชุม ครม.แล้ว

ทั้งสองประเด็นความคืบหน้า รวมทั้งความพยายามในการทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ขปส.มีความพอใจในระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากยังไม่มีหลักประกันใดๆที่จะยืนยันว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหา 2 กรณีที่มีข้อยุติแล้ว คือ กรณีเขื่อนปากมูล และคุ้มครองพื้นที่โฉนดชุมชน และรอเข้า ครม. ในวันที่ 28 พ.ค. 56 รวมทั้งเรายังไม่มั่นใจอย่างแท้จริงว่ากลไกการแก้ปัญหาภายใต้คณะอนุกรรมการและคณะกรรมการจะเดินหน้าไปในทิศทางใด" คำชี้แจงของ ขปส. ระบุ

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ตัวแทน ขปส. ได้เข้าเจรจากับ นายประชา ประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้ชี้แจงผลความคืบหน้ากับ ขปส. พร้อมกับนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ โดยมีข้อสรุปว่ารัฐบาลจะมีหลักประกันให้ ขปส. ดังนี้คือ

หนึ่ง การจัดทำข้อตกลง MOU ร่วมกันซึ่งจะเป็นหลักประกันว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหาของ ขปส.ตามข้อเรียกร้องอย่างแน่นอน

สอง จะแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับและติดตามขึ้นหนึ่งชุด ซึ่งมีองค์ประกอบจากทั้งฝ่ายขปส.และรัฐบาล เพื่อติดตามความคืบหน้าประเด็นข้อเรียกร้อง ทั้งที่ได้ข้อยุติแล้วและยังไม่ได้ข้อยุติ รวมทั้งการทำงานของคณะอนุกรรมการและคณะกรรมการ โดยทั้งนี้ข้อตกลง MOU ระหว่าง ขปส.และรัฐบาลจะจัดทำขึ้นร่วมกันในวันที่ 22 พ.ค. 56

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์