ตร. แจงคดีเผา CTW ยังคืบหน้า เปิดโฉม 2 ผู้ต้องหา

'คำรณวิทย์' แจงคดีเผา CTW คืบหน้าไปมาก เผยภาพ 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับ DSI และ 6 ผู้ต้องสงสัยที่อยู่ใกล้ วอนเข้ามาให้ข้อมูลโดยเร็ว ก่อนจะดำเนินการออกหมายจับ ระบุชุดสืบสวนมีข้อมูลเหตุดับเพลิงช้า แม้ใกล้เส้นทางรถดับเพลิง

22 พ.ค.56 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวหลังประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และชุดสืบสวนคดีคนร้ายก่อเหตุวางเพลิงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ช่วงการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 บริเวณแยกราชประสงค์ โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ระบุคดีมีความคืบหน้าไปมาก พร้อมเปิดเผยภาพ 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุลอบวางเพลิงห้างสรรพสินค้าดังกล่าว และตรงกับที่ DSI เคยออกหมายจับไปแล้วเมื่อปี 2553

นอกจากนี้ ยังเผยภาพผู้ต้องสงสัยอีก 6 คน ที่อยู่ใกล้เคียงในขณะเกิดเหตุ โดยขอให้เข้ามาให้ข้อมูลกับตำรวจโดยเร็ว แต่หากไม่ให้ความร่วมมือ ทางตำรวจจะนำหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน DSI ดำเนินการออกหมายจับต่อไป อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อโยงถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดประมาณ 20 คนด้วยกัน

ด้านพล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 ที่ร่วมประชุมด้วย กล่าวว่า สำหรับบุคคลที่ต้องการตัวมาสอบสวนมีอยู่ 6 คน มีหนึ่งคนที่วิ่งหนีออกมาจากกองเพลิงที่ลุกไหม้เต๊นท์ผู้ชุมนุม โดยไม่ทราบว่าวางเพลิงเองหรือวิ่งหนีเพลิง จึงอยากได้ตัวมาทำการสอบสวน เพราะเกี่ยวพันกับการวางเพลิงที่บริเวณหน้าประตูห้างเซนด้านตรงข้ามอาคารเฉลิมเกียรติ รพ.ตร. และยังมีภาพบุคคลอื่นที่เห็นเหตุการณ์วางเพลิงอีกด้วย

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวเสริมว่าหากมีหลักฐานหลายอย่างที่ระบุว่าทั้ง 2 คนนี้มีส่วนในการวางเพลิงจริง ชุดสืบสวนก็จะดำเนินการรวบรวมหลักฐานเพื่อส่งให้ดีเอสไอขออนุมัติจับกุม เราเป็นเพียงชุดสืบสวน แต่ดีเอสไอเป็นผู้ทำสำนวน นอกจากนั้นยังมีทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวอีก ไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงบุคคลที่เกี่ยวข้องตามภาพทั้ง 6 คน แต่หากพบมากกว่านั้นก็สามารถแจ้งเบาะแสเพิ่มเติมได้

เมื่อถามถึงกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้แล้วเกิดความล่าช้าในการดับเพลิงทั้งที่เส้นทางที่วางรถดับเพลิงไว้อยู่ใกล้นั้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวชุดสืบสวนมีอยู่แล้ว รวมถึงประจักษ์พยานที่เป็นที่ปรึกษาอัคคีภัยที่เซ็นเวิลด์ รวมถึงการประสานข้อมูลอื่นๆ มีใครให้เข้า มีใครไม่ให้เข้า แต่ตอนนี้ขอให้ชุดสืบสวนขอประมวลเรื่องให้ชัดเจนก่อน เพราะว่าต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย โดยเฉพาะข้อเท็จจริงผู้ที่เข้าไปเผาคือใคร ตอนนี้ได้ภาพผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 คนแล้ว เมื่อได้ตัวมาก็จะไขปริศนาได้ว่าใครเข้าไปเผาเซ็นทรัลเวิลด์ แต่ตำรวจจะเร่งพยายามสืบสวนจับกุมตามหมายจับตามหมายเลขที่แจ้งไป

เมื่อถามว่ารางวัลจะเป็นของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือส่วนของนครบาลเองนั้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเพราะอดีตนายกฯ บอกไว้ว่าจะให้ 10 ล้านบาท หากใครชี้เบาะแส ส่วนจะแยกของ บช.น. ออกเลยหรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง

โดยตามภาพ 1 ใน 6 ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงในขณะเกิดเหตุเป็นผู้หญิงและสวมเสื้อแดงด้วย

เรียบเรียงจาก ไอ.เอ็น.เอ็น.ออนไลน์ และ  โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท