ขึ้นโรงพัก-ใช้ ม.112 แจ้งจับผู้ใช้เฟซบุ๊กที่พิษณุโลก - มุกดาหาร

ใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพฟ้องคนเล่นเฟซบุ๊ก 2 กรณี - รายแรก "คณะคนรักในหลวงฯ" ขึ้นโรงพักฟ้องที่พิษณุโลก อีกรายเป็น ส.ส.ประชาธิปัตย์ "สาธิต ปิตุเตชะ" ไป สน.ดุสิตฟ้องแกนนำ นปช.มุกดาหารเล่นเฟซบุ๊กหมิ่นเบื้องสูง พร้อมติงซีทีไอซีทีตั้งงบ 335 ล้านบาทจัดการความผิดคอมพิวเตอร์ แต่เว็ยหมิ่นยังอื้อ

โพสต์ทูเดย์ รายงานเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมากลุ่ม "คณะคนรักในหลวงจังหวัดพิษณุโลก" นำโดยนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร และนายทวี ทองถัน  ได้เดินทางไปยัง สภ.อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อแจ้งความ โดยกล่าวหาว่ามีบุคคลใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งลงข้อความ-รูปภาพ เข้าข่ายผิด ม.112 ตามประมวลกฎหมายอาญา โดยขอให้ตำรวจตรวจสอบและดำเนินคดี

ด้านนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.พิษณุโลก ได้คัดลอกและเผยแพร่ข่าวดังกล่าวลงในเฟซบุคบัญชีของเขา โดยมีผู้ใช้เฟซบุคจำนวนมากเข้าไปกดไลค์ และโพสต์สนับสนุนการกระทำของกลุ่มคนดังกล่าว

ขณะเดียวกันวันนี้ (31 พ.ค.) เดลินิวส์ รายงานว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์  เดินทางพร้อมนำเอกสารหลักฐานเข้าพบ พ.ต.อ.ภัทรภณ สนิทวงศ์ ณ.อยุธยา ผกก.สน.ดุสิต เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายวรินทร์ อัฐนาค คณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการแก้ปัญหาความยากจน และเป็นแกนนำคนเสื้อแดง จ.มุกดาหาร โดยกล่าวหาว่ามีการโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กผิด ม.112 ประมวลกฎหมายอาญา แต่ข้อความดังกล่าวนายสาธิตระบุว่าไม่สามารถเปิดเผยได้  

นายสาธิต กล่าวผ่านโพสต์ทูเดย์ด้วยว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ตั้งงบจำนวน 335 ล้านบาท เกี่ยวกับการจัดการความผิดด้านคอมพิวเตอร์ แต่พบว่ามีคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ รัชทายาท  กลับไม่มีทีท่าลดลง และเมื่อไปเปิดดูจำนวนความผิดก็ยังเต็มไปหมด หากเปิดในเฟซบุ๊กก็จะพบอย่างแพร่หลาย จึงอยากรู้ว่าทำไมการกระทำความผิดยังมีสูง แต่การปิดกั้นและการดำเนินคดีกลับน้อยลง ซึ่งถ้าหากเปิดตอนนี้ก็จะพบการกระทำความผิด

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์