ฮัสซัน ตอยิบ แจงสื่อนอก การเจรจาต้องอดทน ใช้เวลานาน วอนทุกฝ่ายร่วมมือ

ฮัสซัน ตอยิบ แถลงข่าวต่อสื่อต่างประเทศหลังการเจรจารอบ 3 ที่กัวลาลัมเปอร์ ระบุสงครามไม่สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ การเจรจาเป็นหนทางเดียวที่มีแม้ต้องใช้เวลานาน ขอให้ทุกฝ่ายได้เข้าร่วม

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2556 สำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศสได้เผยแพร่ข่าวการแถลงต่อสื่อมวลชนต่างประเทศของนายฮัสซัน ตอยิบ ตัวแทนขบวนการ BRN หลังการเจรจาสันติภาพกับตัวแทนรัฐบาลไทยที่กัวลาลัมเปอร์ โดยกล่าวถึงผลของการเจรจาในครั้งนี้และความคาดหวังในอนาคต

โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ) ได้แปลข่าวนี้ ซึ่งใช้พาดหัวภาษาอังกฤษว่า Thai rebels urge patience amid peace negotiations แปลว่า กลุ่มขบถไทยเรียกร้องขอให้อดทนในการเจรจาสันติภาพ โดยมีเนื้อหาแปลเป็นภาษาไทย ดังนี้

กัวลาลัมเปอร์ (AFP) กลุ่มขบถจากพื้นที่ความขัดแย้งในจังหวัดชายภาคใต้ของประเทศไทยกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การเจรจาเพื่อยุติความรุนแรงต้องใช้เวลาหลายปี ซึ่งพวกเขากล่าวว่า “เป็นทางเดียว” ที่มั่นใจว่าจะเกิดสันติภาพได้

ทั้งนี้เหตุการณ์ความรุนแรงในสามจังหวัดที่มีเขตแดนติดต่อกับประเทศมาเลเซียและมีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมเกิดขึ้นมาเกือบหนึ่งทศวรรษและมีคนตายมากกว่า 5,500 คน

การพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทยและตัวแทนองค์การปลดปล่อยแห่งชาติปาตานี (BRN) เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ แต่กลับล้มเหลวในการลดความรุนแรงรายวันที่เกิดขึ้น

นายฮัสซัน ตอยิบ ตัวแทน BRN กล่าวว่า การเจรจาต้องใช้เวลา “2 หรือ 3 ปี” หรือยาวนานกว่านั้น

“ไม่มีตัวชี้วัดว่าต้องใช้เวลายาวนานเท่าไร เราหวังว่าทุกฝ่ายจะมีความอดทน และต้องการเห็นการพูดคุยนี้ดำเนินต่อไป” นายฮัสซัน กล่าว

“การพูดคุยครั้งนี้นับเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเรา สงครามไม่สามารถแก้ปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้สามารถแก้ได้ด้วยการเจรจาเท่านั้น นี่เป็นหนทางเดียวที่มี แม้ว่าจะต้องใช้เวลานาน” นายฮัสซันกล่าว

ประเทศไทยและกลุ่มขบถเห็บชอบเมื่อวันพฤหัสบดีที่จะลดความรุนแรงในภาคใต้ในช่วงเดือนรอมฎอม อันเป็นเดือนแห่งการถือศีลอดอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นวันที่ 9 กรกฎาคม ถึงวันที่ 7 สิงหาคม

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงของประเทศไทย ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะเจรจาของรัฐบาลกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร ก่อนการเจรจาครั้งนี้ว่าเขาต้องการ “ผลลัภย์ที่เป็นรูปธรรม” ในการลดความรุนแรง “ซึ่งผมสามารถตอบคำถามประชาชนได้”

สองสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ทหาร 5 คนเสียชีวิตจากการซุ่มยิงโจมตีและวางกับระเบิด ซึ่งฝ่ายรัฐบาลกล่าวอ้างว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลต้องการทำลายกระบวนการสันติภาพที่เปราะบางดังกล่าว

ในระหว่างการเจรจาสันติภาพสองครั้งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ความรุนแรงเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า หัวหน้าฝ่ายขบวนการมีอำนาจขนาดไหนในการควบคุมกองกำลังติดอาวุธหัวรุนแรง

นายฮัสซัน กล่าวยอมรับว่า มีบางฝ่ายที่พยายามบ่อนทำลายการเจรจา และกล่าวว่า “ส่วนใหญ่เป็นปัจเจกบุคคลที่สนใจแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง” ในขณะเดียวกันเขาหวังว่าผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาจะเข้าร่วมการเจรจา “เราเพียงแค่เริ่มต้นการเจรจา เราปรารถนาที่จะให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมและสามารถดำเนินการไปด้วยดี” นายฮัสซัน กล่าว

 

ที่มา :

http://www.straitstimes.com/breaking-news/se-asia/story/thai-rebels-urge-patience-amid-peace-negotiations-20130614
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์