ว้าเตรียมหารือกองทัพพม่าเกี่ยวกับเขตพื้นที่ปกครองทางตะวันออกของรัฐฉาน

ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพพม่าได้ต่อสายโทรศัพท์โดยตรงถึงกองทัพสหรัฐว้า UWSA เพื่อที่จะหารือเรื่องเขตปกครองอีกรอบ หลังจากก่อนหน้านี้เกิดความตึงเครียดเมื่อกองทัพพม่าสั่งให้กองทัพสหรัฐว้าถอนกำลังจากพื้นที่ควบคุมบริเวณชายแดนไทย-พม่า

จากเหตุการณ์ที่กองทัพพม่ามีคำสั่งให้ทหารของกองทัพว้า (UWSA - United Wa State Army) ถอนกำลังออกจากพื้นที่ควบคุมของตัวเอง ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนไทย-พม่า ด้านจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายตึงเครียด ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้นำกองทัพพม่าและว้าเตรียมที่จะหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้ประชาชนในเขตปกครองของว้าต่างวิตกกังวลว่าจะเกิดสงคราม  

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา พล.อ.มิ้นอ่องหลาย ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพพม่าได้ต่อสายโทรศัพท์โดยตรงถึงกองทัพว้า (UWSA) เพื่อที่จะหารือเกี่ยวกับปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการระบุว่า การพบกันครั้งนี้จะเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อไหร่ แต่เรื่องนี้ได้รับการยืนยันว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่าจะมาหารือกับกองทัพว้าด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆนี้ กองทัพพม่าได้เรียกร้องให้กองทัพว้า (UWSA) ย้ายฐานที่มั่นจำนวน 4 แห่ง ที่อยู่ในพื้นที่เมืองสาดและเมืองโต๋น ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน โดยยังสั่งห้ามทหารว้าพกพาอาวุธและสวมเครื่องแบบทหารว้าเข้าไปในเขตควบคุมของกองทัพพม่า  ด้านผู้สังเกตการณ์และเชี่ยวชาญด้านการเมืองพม่าเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกองทัพพม่าได้ปิดเส้นทางเชื่อมระหว่างเขตปกครองของว้าทางภาคเหนือและทางภาคใต้ของรัฐฉานแล้ว โดยทหารว้าไม่สามารถผ่านเส้นทางจากเมืองป๋างซาง ไปยังเมืองเชียงตุงและเมืองสาด เมืองโต๋นได้เหมือนเมื่อก่อน ทำให้ว้าต้องใช้เส้นทางลัดไปในป่า  

ด้านอูจอหลุ่น เจ้าหน้าที่่ในกองทัพว้า (UWSA) กล่าวว่า การให้ทหารว้าถอนกำลังออกจากพื้นที่ทางภาคตะวันออกของรัฐฉานนั้นไม่ได้ถูกระบุไว้ในข้อตกลงที่ทางกองทัพพม่าและกองทัพว้าลงนามในปี 2532 แต่อย่างใด เรื่องการขอให้ย้ายฐานที่มั่นของว้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกะทันหัน อย่างไรก็ตามเขาระบุว่า หากทางผู้นำทั้งสองฝ่ายได้หารือกัน เชื่อว่าจะสามารถพูดคุยกันได้

อูจอหลุ่น กล่าวอีกว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ส่งผลให้ประชาชนในเขตว้าต่างวิตกกังวลว่าสงครามระหว่างทหารพม่าและทหารว้าจะเกิดขึ้น ทำให้ประชาชนว้าบางส่วนเริ่มขายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงของตัวเองและเตรียมอพยพเข้ามายังเขตไทยหากเกิดสงคราม

 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) สำนักข่าวอิสระของไทยใหญ่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า และตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org