ศูนย์ไซมอน วีเซนธาล ประณามจุฬาฯ ใช้รูปฮิตเลอร์เป็นซูเปอร์ฮีโร่

องค์กรสิทธิชาวยิวประณามจุฬาฯ และบุคลากรที่ปล่อยให้แสดงรูปอดอล์ฟ ฮิตเลอร์เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ประกอบการถ่ายรูปรับปริญญา เสนอมหาลัยจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุในอดีต 

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์ไซมอน วีเซนธาล (Simon Wiesenthal Center) ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนของชาวยิว มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอส แองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประณามจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจากการใช้รูปภาพอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เป็นภาพประกอบฉากถ่ายรูปวันรับปริญญา โดยระบุว่ารู้สึก "ไม่พอใจอย่างมาก" และ "รังเกียจ" ที่บุคลากรมหาวิทยาลัยเงียบงันและเฉยเมยต่อการใช้ภาพดังกล่าว

โดยเว็บไซต์ของไซมอน วีเซนธาล ระบุว่า ในขณะที่มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถวายปริญญาบัตรเกียรตินิยมแก่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร แต่นิสิตกลับถ่ายภาพคู่กับบรรดาซูเปอร์ฮีโร่บริเวณหน้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ โดยมีรูปอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ประกอบอยู่ด้วย และยังทำท่า 'ซีก ไฮล์' ซึ่งเป็นวิธีแสดงความเคารพของทหารนาซีในสมัยนั้น 

 
 

"ให้ฮิตเลอร์เป็นซูเปอร์ฮีโร่นะหรือ? เขาเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับคนรุ่นหลังคนไทยได้อย่างไรกัน คนที่ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุที่สังหารหมู่ชาวยิวและยิปซีเพราะว่ามีเชื้อชาติที่ด้อยกว่า" อับราฮัม คูเปอร์ พระศาสนายิว ผู้เป็นผู้ช่วยคณบดีของศูนย์ไซมอน วีเซนธาลกล่าว

ทั้งนี้ ‘อดอล์ฟ ฮิตเลอร์’ เป็นผู้นำพรรคนาซีของเยอรมนี และฝ่ายอักษะในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และมีบทบาทในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวจำนวนกว่า 11 ล้านคน

"ศูนย์ไซมอน วีเซนธาล รู้สึกโกรธเคืองและรังเกียจอย่างมากต่อการแสดงภาพในที่สาธารณะเช่นนี้ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย รูปนี้ยังตั้งแสดงอยู่ใกล้ๆ กับอาคารภาคประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอยู่ด้วย เรารู้สึกไม่พอใจอย่างมากต่อคนที่สร้างภาพล้อเลียนนี้ขึ้นมา และต่อคนที่โพสท่า 'ซีก ไฮล์' ของนาซี และยังเสียใจและรังเกียจความเงียบงันจากชนชั้นนำของมหาวิทยาลัย ที่ล้มเหลวในการให้เอารูปดังกล่าวออก" พระคูเปอร์กล่าว 

เขากล่าวด้วยว่า อาจจะถึงเวลาที่มหาวิทยาลัยจะดูเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นบทเรียนในการจัดการเรียนการสอนเรื่องการต่อต้านการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุให้แก่ทั้งบุคลากรและนิสิตมหาวิทยาลัย 

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2554 ได้เกิดเหตุการณ์คล้ายกันที่โรงเรียนพระหฤทัย จ.เชียงใหม่ เด็กนักเรียนจำนวนหนึ่งได้ใส่ชุดเครื่องแบบทหารนาซีเดินพาเหรดในวันกีฬาสีของโรงเรียน ทำให้สถานกงสุลอังกฤษ สหรัฐ เยอรมนี และฝรั่งเศสประจำเชียงใหม่ เดินทางมาที่โรงเรียนเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย 

เหตุการณ์ดังกล่าวมิได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2550 นักเรียนจากโรงเรียนทิวไผ่งาม กรุงเทพฯ กว่า 200 คนแต่งกายเป็นชุดทหารนาซีในงานกีฬาสี พร้อมทั้งเปล่งเสียงคารวะผู้นำฮิตเลอร์เลียนแบบกองทัพนาซีเมื่อ 50 ปีก่อน ทำให้กันยา เขมานันต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนทิวไผ่งามในเวลานั้น ต้องทำการขอโทษอย่างเป็นทางการไปยังศูนย์ไซมอน วีเซนธาล

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. เพจของสโมสรนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์สเตตัสขออภัยจากกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์