พม่า-ว้าพบหารือคลี่คลายเหตุเผชิญหน้า ข้อตกลงร่วม 5 ข้อ

คณะเจรจาสันติภาพฝ่ายพม่าหารือตัวแทนกองทัพว้าที่เชียงตุง ตกลง 5 ข้อ ร่วมสร้างสันติภาพที่มั่นคง ว้าไม่แยกออกจากสหภาพพม่า และร่วมกันปราบปรามยาเสพติด

 
ส่วนหนึ่งรถหุ้มเกราะกองกำลังว้า UWSA ที่นำมาอวดในงานวันกองทัพ ซึ่งมีกระแสข่าวว้ามีรถหุ้มเกราะซื้อจากจีนประจำการน้บสิบคัน
 
 
มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางทีมคณะเจรจาสันติภาพฝ่ายพม่าได้พบหารือกับตัวแทนกองทัพว้าที่เชียงตุง ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งเรื่องพื้นที่ปกครอง โดยได้ข้อตกลงร่วมกัน 5 ข้อ
 
โดยทีมคณะเจรจาฝ่ายว้ามี 5 คน นำโดยจ้าวกออาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายติดต่อด้านการต่างประเทศของว้า ขณะที่ฝ่ายพม่ามีนายอูเต็งจ่อ หนึ่งในคณะกรรมการสันติภาพพม่าเป็นผู้นำทีมมาร่วมหารือเจรจา เกี่ยวกับเรื่องนี้
 
จายยี่ม่าว ชาวเมืองเชียงตุง เปิดเผยว่า ในการเจรจาหารือของฝ่ายพม่าและว้าได้ข้อตกลงร่วมกัน 5 ข้อ หลังจบการหารือได้มีการแถลงต่อสื่อมวลชนทันที และเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ซักถาม โดยการแถลงระบุเพียงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว การหารือกันจบลงอย่างสวยงาม ทั้งระบุว่า พม่ากับว้าเป็นพี่น้องกันไม่ควรแตกแยกกันอีก
 
อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายจะร่วมแก้ไขปัญหาความตึงเครียดอย่างไร และไม่มีการเปิดเผยว่า จะทำอย่างไรเพื่อที่ทั้งสองฝ่ายจะไม่เกิดการเผชิญหน้าและสู้รบกัน  
 
ขณะที่ข้อตกลงทั้ง 5 ข้อ ประกอบไปด้วย ข้อที่ 1.ทั้งสองฝ่ายจะเคารพข้อตกลงที่เคยร่วมกันทำไว้ 2.จะร่วมมือกันสร้างสันติภาพที่มั่นคง 3.หากมีปัญหากันทางทหาร ทั้งสองฝ่ายจะพูดคุยโดยใช้แนวทางสันติ และจะต้องพูดคุยกันให้ชัดเจน 4.ว้าจะไม่แยกออกจากสหภาพพม่า แต่จะร่วมทำงานเพื่อให้ประเทศพม่าพัฒนาและมั่นคง และข้อที่ 5. ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันปราบปรามยาเสพติด
 
ทางด้านเจ้าหน้าที่ทหารในกลุ่มหยุดยิงรายหนึ่งที่เชียงตุงเปิดเผยว่า ถึงแม้ปัญหาตรงในพื้นที่ทางตะวันออกของรัฐฉานจะได้รับการแก้ไขแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ทางพม่าและว้าจะหารือกัน 2 วัน ทางกองทัพพม่าได้ส่งรถทหารและรถถังมาประจำไว้ที่ฐานทัพในเมืองเชียงตุงจำนวน 20 คัน ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่รู้ว่า พม่ามีแผนการณ์อะไร
 
นอกจากนี้ มีรายงานอีกว่า ในการหารือของทั้งสองฝ่ายได้ข้อตกลงด้วยว่า ทั้งสองฝ่ายจะถอนกำลังที่เข้ามาตั้งใหม่ในพื้นที่ไหนทางภาคใต้ของรัฐฉาน หลังวันที่ 18 เดือนมิถุนายน 2556 โดยว้าเรียกร้องให้พม่าถอนกำลังออกไปก่อน และว้าจะถอนกำลังตามออกไปที่หลัง
 
ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทั้งว้าและพม่ามีปัญหากันเกี่ยวกับเรื่องพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ดอยสามสุ่ม เขตเมืองสาด ตรงข้ามชายแดนไทยด้านจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทั้งสองฝ่ายต่างล้อมอีกฝ่ายไว้และกลายเป็นเหตุตึงเครียดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  
 
สำหรับกองกำลังว้า UWSA เป็นกลุ่มติดอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในบรรดากลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย โดยมีกระแสข่าวออกมาว่า ในกองทัพว้านั้นมีรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธ ก่อนหน้านี้ว้าเองเคยออกมาเรียกร้องรัฐบาลพม่าในการแยกตัวออกเป็นรัฐอิสระ
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์