กกต. เขมรชี้ สม รังสี ไม่มีสิทธิลงแข่งเลือกตั้งทั่วไป

ประธาน กกต. กัมพูชา ระบุว่า สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP) ซึ่งเพิ่งกลับมายังกัมพูชา หลังลี้ภัยการเมืองนาน 4 ปี มีคุณสมบัติไม่ครบที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง

คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งกัมพูชา ชี้ สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP)  ของกัมพูชา ที่เพิ่งเดินทางกลับเข้าประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจากการได้รับการอภัยโทษ ไม่มีสิทธิในการลงแข่งเลือกตั้งทั่วไป โดยประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง อิ่ม สุสดี ระบุว่า นายสม รังสี มีคุณสมบัติไม่ครบตามที่กำหนดไว้สำหรับการจดทะเบียนเป็นผู้สมัครการเลือกตั้งได้ 
 
ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว สม รังสี ถูกถอนสิทธิจากการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากถูกตัดสินจำคุก 11 ปี จากคดีที่เขาระบุว่าเป็นคดีที่มีแรงจูงใจทางการเมือง เขาลี้ภัยออกนอกประเทศเมื่อปี 2552 หลังจากถูกตัดสินในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลที่ทำให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง และยั่วยุให้เกิดการเลือกปฏิบัติทางชาติพันธ์
 
ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่า เนื่องจากทางพรรค มิได้ส่งชื่อสม รังสี เป็นผู้สมัครตั้งแต่แรก จึงไม่มีสิทธิลงสมัคร และช้าเกินไปแล้วหากจะยื่นในตอนนี้ ในขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 28 ก.ค. ที่จะถึงนี้
 
ด้านตัวแทนฝ่ายค้าน มองว่าการตัดสินดังกล่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นการบงการของพรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น ผู้ปกครองกัมพูชามาแล้ว 28 ปี 
 
ก่อนหน้านี้ สม รังสี เคยให้สัมภาษณ์กับเรดิโอ ฟรี เอเชียด้วยว่า หากตนเองไม่ได้รับสิทธิในการลงสมัครเลือกตั้ง ประชาชนจะลุกขึ้นมาประท้วง และประชาคมนานาชาติจะมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพียงการจัดฉากเท่านั้น 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์