องค์กรสื่อเรียกร้องประธานสภาฯ สั่งถ่ายทอดสดประชุมสภาออกช่อง 11

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องประธานรัฐสภาสั่งถ่ายทอดสด การประชุมสภาฯ ผ่านช่อง 11 ระบุการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารจะส่งผลเสียหาย มากกว่าจะเป็นผลดี

เว็บไซต์ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย วันนี้ (7 ส.ค.) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เรื่อง ขอให้ดำเนินการถ่ายทอดสดการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวาระการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ ผ่านทางฟรีทีวี โดยมีรายละเอียดดังนี้

"ตามที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จะนำวาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ เข้าสู่การพิจารณา ในวันที่ 7 สิงหาคม 2556 ซึ่งประเด็นดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชนทั้งประเทศนั้น แต่ไม่ได้รับการสั่งการจากรัฐบาลให้ดำเนินการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเรื่องสำคัญๆ ที่เป็นที่สนใจติดตามของประชาชน

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ซึ่งมีสมาชิกปฏิบัติงานรายงานข่าวในพื้นที่การชุมนุมและพื้นที่ความขัดแย้งทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปีพิจารณาเห็นว่าการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารไม่ให้ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริงในประเด็นสำคัญจะเป็นผลเสียหายมากกว่าจะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ ทั้งนี้ร่าง พระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ ได้สร้างความขัดแย้งและความแตกแยกในสังคมไทยในวงกว้างอีกครั้งหนึ่ง และเสี่ยงที่จะนำความรุนแรงกลับมาสู่ประเทศชาติอีกครั้งหนึ่ง เพื่อป้องกันข้อมูลข่าวสารที่คลาดเคลื่อน หรือก่อให้เกิดความสับสนในสังคม สมาคมนักข่าวทั้งสองเห็นว่า สถานการณ์เช่นนี้เสรีภาพในการรับรู้ข่าวสารของประชาชนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าประชาชนได้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง. รับฟังเหตุผลของสมาชิกสภาทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในเนื้อหาสาระของร่าง พระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฉบับนี้อย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา อาจจะเป็นส่วนสำคัญที่จะร่วมสร้างความๆ ไว้วางใจและบรรยากาศของการปรองดองที่คนไทยทั้งประเทศต้องการได้

ด้วยเหตุผลดังกล่าว สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ขอเสนอให้ประธานรัฐสภาใช้ความกล้าหาญทางจริยธรรมประสานไปยังรัฐบาลเพื่อให้ดำเนินการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีโดยด่วน

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย
7 สิงหาคม 2556"

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์