โสภณ พรโชคชัย: ดารากับพ่อ . . . เรื่องดรามาแห่งตอแหลแลนด์

 
"บางทีผมก็เหนด้วยกับ white lie นะครับ เมิงจะพูดความจริงทำลายลูกตัวเองเพื่อให้ตนดู man หรือยอมตายประชดป่าช้า ไปทำไร . . . ถ้าลูกเมิงทำผิดคิดชั่วไปทำร้ายคนอื่นก็ว่าไปอย่าง . . . ฮ่วย" {1}
           
ผมถูกด่าหลังเขียนวิจารณ์พ่อดาราที่รับว่าลูกเสพยาเพราะบางคนอ่านแค่บรรทัดแรก  เห็นผมต่อว่าพ่อเด็กและเข้าใจผิดว่าผมบอกให้เขาโกหก  เรื่องนี้ถ้าเป็นคนอื่นคงลบภาพหรือปิด FB หนีไป  แต่ผมพยายามอธิบายถึง 4,700 ความเห็นแล้ว  ผมไม่ได้ขุดคุ้ยให้ใครเสียหาย แต่หวังปอกเปลือกสังคมสามานย์แห่งตอแหลแลนด์นี้
           
บางคนเข้าใจว่า White Lie {2} คือโกหก  แต่ความจริงยังหมายรวมถึงการไม่พูด  ในพุทธพจน์ยังว่าไว้ "แม้จริง ถ้าไม่เป็นประโยชน์ก็ไม่พึงพูด" {3}  ผมไม่เห็นด้วยกับการแถลงสารภาพสร้างตราบาปให้ลูกไปชั่วชีวิต  เมื่อราชการบอกไม่มีสารเสพติด ลูกไม่ผิดกฎหมาย  พ่อก็ขอให้สื่อเมตตาเด็ก 16 ปีที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ขอความเป็นส่วนตัว แล้วประคองลูกกลับไปสอนที่บ้าน  เข้าทำนองติในที่ลับ ชมในที่แจ้ง  ถ้ายังมีคนมารังแก สังคมย่อมเห็นใจเด็ก คนคุ้ยย่อมแพ้ภัยตนเอง
           
อย่าคิดว่าเรื่องจบเพราะสารภาพ  ถ้าพบภาพอีก ต่อให้กราบเท้านักข่าว ก็คงถูกคุ้ยอยู่ดี  ในวัฒนธรรมดรามาสามานย์ตบจูบนี้ มีคนชอบทำตัวเป็นศาล ต้องการฟังคำสารภาพก่อน แล้วค่อยทำตัวเป็นพ่อพระมาปลอบ  หลายคนทนฟังแม่เด็กแก้ต่างไม่ได้ ทั้งที่เป็นไปได้ที่เป็นการจัดฉากถ่ายรูป {4}  วัฒนธรรมหน้าเนื้อใจเสือเช่นนี้ ควรถูกประณาม
           
บางคนชมชอบความบริสุทธิ์ จึงว่าโกหกล้วนไม่ดี  เห็นใครโกหกหน่อยก็ว่าเป็นคนเลว ทั้งที่ตนเองก็อาจโกหกทุกวัน  แต่กฎทุกกฎก็มีข้อยกเว้น เช่น อับราฮัมเกรงจะถูกฆ่า จึงโกหกพวกอียิปต์ว่าภริยาเป็นน้องสาว {5}  กรณีการโกหกเจ้าหญิงอียิปต์เพื่อให้แม่โมเสสได้มาเป็นแม่นมของลูกตนเอง {6}  หรืออย่างในการ์ตูนธรรมะอิคคิวซังก็เห็นการโกหกครั้งใหญ่น้อยของพระอยู่บ่อยครั้ง {7}
           
ความย่ำแย่อย่างหนึ่งของวัฒนธรรมสื่อก็คือ การจับเด็กมาขึงพืดซักไซ้ในวันแถลงข่าว  จน รมว.เฉลิมพยายามห้าม  นอกจากนั้นสื่อบางแห่งยังชอบอ้าง "ชาว Social" มาเขียนข่าว ซึ่งไม่มีแหล่งข่าวที่แน่ชัด เข้าทำนองการ "เต้า" ข่าวซึ่งหมิ่นเหม่ต่อการละเมิดจรรยาบรรณ
           
ผมไม่ถือที่ถูกรุมด่าด้วยคำหยาบคาย อาฆาตมาดร้ายเพียงเพราะผมคิดต่าง ไปต่อว่า Idol ของเขา และเขาคิดว่าตนเป็นฝ่ายถูกต้อง แต่นี่ถือเป็นสัญญาณอันตรายในสังคม  ความหลงเช่นนี้ทำให้คนไทยส่วนหนึ่งถูกปั่นหัวให้ฆ่ากันเอง  เราจึงต้องให้การศึกษาให้คนเราอ่านมากขึ้น ฉุกคิดไตร่ตรองให้รอบคอบและหนักแน่นยิ่งขึ้น
           
คนไทยจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการปลุกระดมของใคร
 
 
หมายเหตุ:
 
{1} ดูภาพและข้อความที่ผม Post ที่: www.facebook.com/photo.php?fbid=417706641675261&set=a.330671633712096.77875.324821724297087&type=3&theater
{2} โปรดอ่าน www.snf.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=193%3Awhite-lie2&catid=5%3A2009-06-04-09-19-11&Itemid=21
{3} พุทธพจน์ www.polyboon.com/dhumma/13_008.php
{4} 'แม่' ยันลูกไม่รู้จัก 'กาโม่' โบ้ยเพื่อนยื่นอุปกรณ์เสพให้: www.naewna.com/entertain/61787
{5} กรณีอับราฮัม www.th.wikipedia.org/wiki/อับราฮัม‎
{6} กรณีโมเสส www.biblegateway.com/passage/?search=%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%9E+2&version=TNCV
{7} อิคคิวซัง ตอนโกหกครั้งใหญ่ www.youtube.com/watch?v=PzMGYs1S93I

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์