มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ จี้ยุติละคร 'ฟ้าจรดทราย' ชี้บิดเบือนหลักศาสนาอิสลาม

มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ยื่นหนังสือถึง ช่อง 7-รมว.ไอซีที- กสทช. เรียกร้องยุติการฉายละคร "ฟ้าจรดทราย" จวก เนื้อหา-บทบาทตัวละคร บิดเบือนหลักการศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง และใส่ร้ายชาวมุสลิมในทางเสื่อมเสียเป็นอย่างมาก

(22 ส.ค.56) มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ออกแถลงการณ์ เรื่อง “ขอให้ยุติการออกอากาศละครโทรทัศน์ เรื่อง ฟ้าจรดทราย” ถึง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) รวมถึงสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีเนื้อหาระบุว่า ทางมูลนิธิฯ รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลามเกี่ยวกับละครโทรทัศน์ ฟ้าจรดทราย ถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อหา และบทบาทตัวละคร ซึ่งมีการบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง และใส่ร้ายชาวมุสลิมในทางเสื่อมเสียเป็นอย่างมาก

ทางฝ่ายกฎหมายมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ตรวจสอบเนื้อหาและบทบาทของตัวละครในละครโทรทัศน์เรื่อง ฟ้าจรดทรายแล้ว ปรากฎว่ามีเนื้อหาบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลาม และใส่ร้ายต่อหลักปฏิบัติที่ถูกต้องของมุสลิมเป็นอย่างมาก เป็นการกระทำที่ดูหมิ่นลบหลู่ศาสนาอิสลาม การที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ออกอากาศถ่ายทอดละครโทรทัศน์ดังกล่าวออกสู่สาธารณะ ทำให้ผู้ชมละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าวมีความเข้าใจต่อหลักศาสนาอิสลามในทางที่ผิดไปจากความเป็นจริง เช่น ทำให้คนดูเข้าใจว่าอิสลามหรือคนมุสลิม โหดร้ายทารุณกรรมกับเด็กและสตรี ซึ่งตรงข้ามกับความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง และมีอีกหลายประการที่ละครโทรทัศน์เรื่องนี้ทำการลบหลู่ ดูหมิ่นบิดเบือน ใส่ร้ายคนมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลาม

“การกระทำดังกล่าวของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่นำละครโทรทัศน์เรื่องฟ้าจรดทราย ออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะนั้น ทำร้ายความรู้สึกของคนมุสลิม จนกลายเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับชาวมุสลิม หากทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ปล่อยให้ละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าวออกอากาศต่อไป เกรงจะเกิดผลกระทบในวงกว้างที่ไม่อาจคาดคิดได้ ดังนั้น ทางมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ โดยฝ่ายกฎหมายจึงเรียนมายังรัฐมตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อขอให้ดำเนินการยุติการถ่ายทอดออกอากาศละครโทรทัศน์เรื่อง ฟ้าจรดทรายของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยด่วนที่สุด” หนังสือร้องเรียน ระบุ

ก่อนหน้านี้ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล หรือ มะเดี่ยว ผู้กำกับชื่อดัง เขียนลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ละครเรื่องนี้มีความไม่สมจริงหลายประการ เช่น ฉากของเรื่องเป็นอาหรับ แต่สถานที่กลับเป็นสไตล์โรมัน ตัวละครเป็นมุสลิม แต่มีบทพูด "พระพุทธเจ้าข้า"

"ละครฟ้าจรดทราย Setting เป็นอาหรับ แต่ Art Direction เป็นงาน Roman หมด ไม่มีอะไรเป็น Muslim Art เลยทั้งบ้านช่องห้องหอ คฤหาสน์ นี่ล่ะบันเทิงไทย คุณชายนี่ถึงขั้นมีกระเป๋าโดโมะนี่ ดิชั้นเสื่อมศรัทธา เบะปากใส่พวกทำงานห่วยๆ ด้วย ละครอะไร มุสลิมมา ‘พระพุทธเจ้าข้า’ ดีเทลพวกนี้คือการใส่ใจ ไม่ใช่ยึดติด สิ่งเหล่านี้แยกมืออาชีพ ออกจากคนทำงานรับเงินไปวันๆ”

มะเดี่ยว เขียนในเฟซบุ๊กด้วยว่า “วังในยุโรปมันก็ไม่ใช่แบบนี้ อันนี้บ้านเศรษฐีแต่งด้วยสไตล์โรมันแบบไทยๆ ถามว่าศึกษามาไหม ... ศึกษามาเยอะ และต้องทำจริงๆ เพราะมันเป็นอาชีพการงานของผม ไม่ใช่อ่านแล้วมโนเอาเอง ที่วิจารณ์ก็ตามประสาดูแล้วไม่ชอบ ถ้าคุณชอบมันก็เรื่องของคุณ ผมก็ไม่ได้ไปบังคับให้คุณมาเกลียดละครเรื่องนี้ตามผม เอาผมไปด่าไปประจาน มันมีอะไรดีขึ้นเหรอ ละครก็เหมือนเดิม ผมจะด่าแรงกว่านี้ ก็ไม่ได้ทำให้ละครค่ายเขาถูกตัดจบ ก็ยังฉายให้ดูจนจบ จะเอาอะไรกะผม เป็นคนทำงานโปรดัคชั่น อย่าทำงานสุกเอาเผากิน อย่าดูถูกคนดู สมัยนี้คนดูไม่โง่ เขาจำใจดูละครเพราะมันไม่มีทางเลือกอื่น เรตติ้งที่ว่าดีๆ เพราะฟรีทีวีมันมีไม่ถึงสิบช่อง สัญญาณอนาลอกก็ไม่ครอบคลุมหรือคมชัดเท่ากันในแต่ละช่องสัญญาณ ไม่นานการแข่งขันใหม่จะเกิด จะดูดิ๊ว่าทำงานแบบห่วยๆเหมือนเดิมจะมีคนดูไหม ลูกค้าก็เท่าเดิม กำลังซื้อคนก็เท่าเดิม คงต้องแข่งที่ตัว content ล้วนๆ ไหนจะเคเบิลไหนจะอินเตอร์เนต มาช่วงชิงลูกค้าโฆษณา ถ้าคิดว่าดีก็ทำไป แต่อย่าดูถูกคนดู เพราะคนดูฉลาดๆก็ดูถูกคนทำงานห่วยๆได้เหมือนกัน ทางผู้จัดละคร ฟ้าจรดทราย ควรขอบคุณข้าพเจ้า ที่ทำให้รู้ว่ามีแฟนละครที่รักละครเรื่องนี้มากมายขนาดไหน"

อนึ่ง มีรายงานว่า ในทุกวันออกอากาศ ทางสถานีและทางผู้ผลิต ได้ขึ้นข้อความว่า “ละครเรื่องนี้ สร้างขึ้นเพื่อความบันเทิงจากบทประพันธ์อมตะ ของโสภาค สุวรรณ เป็นเรื่องราวของความรักที่เกิดขึ้นในดินแดนของชนชาติอาหรับ ตัวละคร พฤติกรรม สถานที่และเหตุการณ์ต่างๆ ในละครเป็นเรื่องสมมติทั้งสิ้น ซึ่งผู้ผลิตพยายามจะรักษาและทำตามบทประพันธ์ให้มากที่สุด โดยมิได้มีเจตนาจะลบหลู่ความเชื่อทางศาสนาใดๆ หากมีข้อผิดพลาด ผู้ผลิตขอน้อมรับทุกคำท้วงติงและแนะนำ เพื่อนำมาแก้ไขและจะระมัดระวังมิให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีก”

 

ที่มา: เพจมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ เว็บไซต์ข่าวสด และโพสต์ทูเดย์

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์