พีมูฟประณามผู้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทุบตีเกษตรกรชาวสวนยาง-สวนปาล์ม

25 ส.ค. 56 - ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ออกแถลงการณ์ขอประณามผู้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทุบตีเกษตรกรชาวสวนยาง สวนปาล์ม และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตที่ตกต่ำ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
 

แถลงการณ์ฉบับที่ 35
ขอประณามผู้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทุบตีเกษตรกรชาวสวนยาง สวนปาล์ม
และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตที่ตกต่ำ

    
ตามที่ได้มีเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมัน ได้ทำการชุมนุมที่ถนนสายเอเชียขาขึ้น บริเวณแยกควนนางหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศีธรรมราช เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคายางแผ่น เศษยาง (ขี้ยาง) และประกันราคาปาล์มน้ำมัน ที่กำลังตกต่ำอย่างมาก นั้น
    
การชุมนุมของพี่น้องชาวสวนยางและสวนปาล์ม เกิดขึ้นจากเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไปแล้ว 4 ข้อ (รายละเอียดทราบแล้วนั้น) โดยในครั้งนั้นนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้เข้าไปเจรจาและรับหนังสือของชาวสวนยาง และขอให้เปิดถนนซึ่งชาวบ้านได้ยินยอมสลายการชุมนุม และระบุว่าจะขอรับคำตอบในวันที่ 19 สิงหาคม 2556
    
19 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมาชาวสวนยางได้นัดรวมตัวกันที่ อ.จุฬาภรณ์ เพื่อฟังคำตอบแต่ไม่ได้รับคำตอบเป็นที่พึงพอใจจึงได้นำมาสู่การชุมนุมในครั้งนี้
    
ดังนั้นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องของเกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์ม ได้เกิดขึ้นก็เนื่องมาจากความล่าช้า และความไม่จริงใจของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาราคายางและปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำ และสุดท้ายได้นำมาสู่การเผชิญหน้า และการปะทะกันในครั้งนี้
    
ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) มีความเห็นต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ดังนี้
    
1.) กลุ่มเกษตรกรสวนยาง และสวนปาล์ม ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลมานานแล้ว และเมื่อรัฐบาลไม่ยอมให้ความตอบใดเลย ก็เป็นความจำเป็นที่กลุ่มเกษตรกรเหล่านั้นต้องจัดการชุมนุม อันเป็นความชอบธรรมและเป็นสิทธิ์ที่ทำได้
    
2.) การแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ เป็นหน้าที่หลักของรัฐบาลอยู่แล้ว รัฐบาลควรแก้ไขอย่างเร่งด่วน ไม่ควรให้เป็นภาระของเกษตรกร ที่ทนไม่ไหว จนต้องออกมาชุมนุม
    
3.) ไม่มีความชอบธรรมอันใด ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จะสามารถทุบตี และทำร้ายประชาชนได้
    
4.) การปฏิบัติต่อกลุ่มเกษตรกรผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่รัฐควรยึดถือหลักการสากล และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด (การใช้กระบองเป็นการปฏิบัติ ขั้นที่ 6) ซึ่งเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ และไม่เป็นไปตามขั้นตอนสากล
    
ต่อสถานการณ์ ดังกล่าว ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ขอเรียกร้องต่อรัฐบาล ดังนี้
    
1.) รัฐบาลต้องสั่งการโดยเร่งด่วน ให้ย้าย ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกจากพื้นที่ เพื่อลด ผ่อนคลายความตรึงเครียด
    
2.) รัฐบาลต้องเร่งเปิดการเจรจาระหว่างรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ กับตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อหาข้อยุติในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน
    
3.) รัฐบาล ต้องตั้งกรรมการสอบสวน นำตัวผู้เกี่ยวข้องในการทำร้ายกลุ่มเกษตรกรผู้ชุมนุมมาลงโทษ เพื่อสร้างบรรทัดฐาน ที่ดี เป็นสากลของสังคมไทย
    
ทั้งนี้ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง อย่างสันติ และยุติธรรม

ด้วยความเชื่อมั่นในพลังประชาชน
ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.)
25 สิงหาคม 2556
 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์