อัยการสั่งเลื่อนคดี 'อภิสิทธิ์-สุเทพ' คดีสลายชุมนุม 53

อธิบดีอัยการคดีพิเศษเลื่อนสั่งคดี "อภิสิทธิ์-สุเทพ" คดีการเสียชีวิตการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 อีกครั้ง นัดให้ฟังการสั่งคดีอีกครั้ง 25 ก.ย.

 
เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ นัดสั่งคดีการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองปี 2553 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี อดีตรองนายกฯ และอดีต ผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ตกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-2 ที่พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องข้อหาร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 59,80, 83, 84 และ 288 จากกรณีที่ ศอฉ. มีคำสั่งใช้กำลังเจ้าหน้าที่ในการขอคืนพื้นที่ จากการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (นปช.) ระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค. 53 บริเวณ ถ.ราชดำเนิน และแยกราชประสงค์ ส่งผลมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย
 
นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เปิดเผยว่า วันนี้ทนายของผู้ต้องหาได้ขอเลื่อนการฟังคำสั่งออกไปก่อน เนื่องจากทั้งสองเป็น ส.ส.ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสมัยประชุมสภา ขณะที่การพิจารณาสำนวนคดีที่ประชุมคณะทำงานที่มีตนเป็นหัวหน้าคณะ เห็นว่า สำนวนการสอบสวนยังมีข้อไม่สมบูรณ์ ประกอบกับผู้ต้องหาได้ร้องขอความเป็นธรรม จึงสั่งให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น โดยนัดให้ฟังการสั่งคดีอีกครั้ง 25 ก.ย.นี้ เวลา 10.00 น.ซึ่งวันดังกล่าวอัยการจะสามารถมีความเห็นว่าจะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องได้หรือไม่นั้น ก็ต้องรอพิจารณาผลสอบเพิ่มเติมอีกครั้ง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้คณะพนักงานสอบสวน ได้สรุปสำนวนการสอบสวนเอกสารหลักฐานทั้งสิ้น 9 ลัง 61 แฟ้ม 11,242 แผ่น พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาโดยเล็งเห็นผล จากกรณีการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง อายุ 43 ปี และ ด.ช.คุณากร ศรีสุวรรณ หรือน้องอีซา อายุ 14 ปี และข้อหาก่อให้ผู้อื่นพยายามฆ่าฯ กรณีที่นายสมร ไหมทอง คนขับรถตู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ทั้งสองได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการด้วยทั้งประเด็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายว่าดีเอสไอไม่มีอำนาจสอบสวน เพราะคดีนี้เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งการสอบสวนจะต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยการเลื่อนสั่งคดีนี้ ถือเป็นการเลื่อนครั้งแรกจากที่ดีเอสไอส่งสำนวนให้อัยการเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์