สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และ อย. ตรวจการปนเปื้อนกัมมันตรังสีในอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น

หลังกรณีการรั่วไหลของน้ำที่มีการปนเปื้อนกัมมันตรังสี ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า ทำให้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และ อย. ตรวจวัดการปนเปื้อนกัมมันตรังสีในอาหาร 11 ตัวอย่าง โดยขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติ แต่จะนำตัวอย่างอาหารมาตรวจอย่างต่อเนื่อง จนกว่าเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่นจะกลับสู่ปกติ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานวันนี้ (10 ก.ย.) ว่า นายสุพรรณ แสงทอง เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า จากเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า ไดอิชิ ประเทศญี่ปุ่น เกิดการรั่วไหลของน้ำที่มีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น

เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ระบุว่า ประเทศไทยโดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้ติดตามเฝ้าระวังการแพร่กระจายของสารรังสีในสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ขอยืนยันว่า ผลการวัดปริมาณรังสีในสิ่งแวดล้อมอยู่ในเกณฑ์ปกติ และเพื่อย้ำความมั่นใจการบริโภคอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจวัดการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีในอาหาร ซึ่งตรวจวัดแล้ว 11 ตัวอย่าง อาทิ แป้งสาลี ปลาซาร์ดีน ชาเขียว ปลาแมคเคอเรว ปลาหมึก ไม่พบการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีในอาหาร

และเพื่อความปลอดภัย อย.ยังคงส่งตัวอย่างอาหาร มาวัดการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีอย่างต่อเนื่อง จนกว่าเหตุการณ์รั่วไหลของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นปกติปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์