มาลาลา ยูซาฟไซ และนักร้องชาวอเมริกันผิวสีรับรางวัลสิทธิมนุษยชนจากเอไอ

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มอบรางวัลเกียรติยศสูงสุดด้านสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2013 แก่ มาลาลา ยูซาฟไซ สาวน้อยปากีสถานวัยอายุ 16 ปี และแฮร์รี เบลาฟอนเต้ นักร้องผิวสีชาวอเมริกัน

17 ก.ย.56 องค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International หรือเอไอ) ประกาศมอบรางวัล Ambassador of Conscience Award ประจำปี 2013 ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดด้านสิทธิมนุษยชนให้แก่ มาลาลา ยูซาฟไซ สาวน้อยวัยอายุ 16 ปี ชาวปากีสถานที่ถูกกลุ่มกบฏตอลีบานยิงบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะเมื่อปีที่แล้วในระหว่างการรณรงค์เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิง และแฮร์รี เบลาฟอนเต้ นักร้องชาวอเมริกันและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน โดยรางวัลนี้จะมอบให้แก่บุคคลที่แสดงออกถึงความเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อปกป้อง และส่งเสริมสิทธิมนุษยชน

มาลาลา ยูซาฟไซ

แฮร์รี เบลาฟอนเต้ (ภาพจาก wikimedia.org)

มาลาลา ยูซาฟไซ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้ และอยากจะถือโอกาสนี้บอกกับทุกคนว่า ยังมีเด็กอีกหลายล้านคนทั่วโลกที่ต่อสู้ทุกวันเพื่อให้ได้รับสิทธิในการศึกษา และหวังว่าจากความร่วมมือจะทำให้ความฝันของเด็ก ๆ เป็นจริง

ด้าน แฮร์รี เบลาฟอนเต้ นักร้องชาวอเมริกันและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นชาวอเมริกันผิวสีคนแรกที่ได้รับรางวัล Emmy Award กล่าวยกย่องเด็กหญิงชาวปากีสถานที่ได้รับรางวัลเกียรติยศคู่กับเขาในปีนี้ว่า ความชื่นชมที่เขามีต่อตัวเธอจะไม่มีวันสิ้นสุด เพราะเธอได้ปลุกให้ทั่วโลกร่วมกันต่อต้านการกระทำของผู้ไม่หวังดีและอำนาจที่ถูกกดขี่

ซาลิล เช็ตติ (Salil Shetty) เลขาธิการองค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวว่า บุคคลทั้งสองมีความแตกต่าง แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ก็คือการอุทิศตนต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในทุกพื้นที่และเพื่อส่วนรวม และเห็นว่าทั้งสองเป็นทูตแห่งคุณธรรม ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิ ความยุติธรรม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และกระตุ้นให้ผู้อื่นปฏิบัติตามแบบอย่าง

โดยพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้น ณ กรุงดับลิน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ในวันที่ 17 กันยายนนี้ โดยมี นักร้องนำวงยูทู "โบโน่" (ที่เคยได้รับรางวัลนี้ในปี พ.ศ. 2548) จะเป็นผู้มอบมอบรางวัลเกียรติยศดังกล่าว