หนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมจัดการน้ำอีสาน-ขยายพื้นที่สื่อสาธารณะร่วมดัน

 
14 ก.ย.56 สภาผู้ชมและผู้ฟังไทยพีบีเอส ร่วมกับองค์กรจัดการน้ำในท้องถิ่นต่างๆ อาทิ การจัดการพื้นที่ต้นน้ำ กรณีศึกษาการจัดการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ จ.เลย, เครือข่ายชุมชนจัดการน้ำห้วยเสนง จ.สุรินทร์ กรณีศึกษากุดขาคีม ต.กุดขาคีม อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์, การจัดการน้ำเชิงพื้นที่เพื่อการเกษตร ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ, การจัดการน้ำ ปลายน้ำ (ลุ่มน้ำโขงเขตอุบลราชธานี) และกรณีศึกษาบ้านผาซัน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีสัมมนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และสร้างการเรียนรู้ ในหัวข้อ ‘ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการจัดการน้ำอีสาน กับบทบาทของสื่อสาธารณะ’ ณ ห้องประชุม สำนักงานคณบดี คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 
สมพันธ์ เตชะอธิก กรรมการนโนบาย TPBS กล่าวถึงสถานการณ์น้ำว่า นอกจากปัญหาสภาวะน้ำท่วม น้ำแล้ง รวมถึงการปล่อยมลพิษลงน้ำ ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การบริหารจัดการน้ำของภาครัฐที่ขาดการมีส่วนร่วมระหว่างองค์ความรู้ทางวิชาการกับองค์ความรู้ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น
 
ภาครัฐมีความเชื่อมาโดยตลอดว่า ทรัพยากรน้ำเป็นสมบัติของหน่วยงานภาครัฐ การบริหารจัดการน้ำเป็นการกล่าวอ้างเพื่อการพัฒนา ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วส่วนใหญ่ดำเนินการไปเพื่อผลประโยชน์ในความร่วมมือระหว่างรัฐกับกลุ่มนายทุน เช่น การสร้างเขื่อนเพื่อเก็บกักน้ำ หรือนโยบายการจัดการน้ำที่ใช้งบประมาณในโครงการกว่า 3.5 แสนล้านบาท แต่ความขัดแย้งนั้นเป็นไปเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น
 
ส่วนการต่อสู้นั้นย่อมขยายสู่วงกว้างแน่นอน เพราะรัฐขาดความร่วมมือกับภาคประชาชนที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ขาดองค์ความรู้ ภูมิปัญญาของท้องถิ่นที่ดำรงวิถีในการจัดการน้ำที่ชุมชนสืบทอดมาแต่บรรพบุรุษ ฉะนั้นการต่อสู้ในเบื้องต้นคือในเชิงนโยบาย และในการการร่างกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม ให้สามารถกำหนดอนาคตของตนเองในการร่วมกันใช้ทรัพยากร ในการจัดการน้ำด้วยตนเอง
 
กรรมการนโนบาย TPBS กล่าวด้วยว่า การต่อสู้ในอีกขั้น คือ การสื่อสารเพื่อยกระดับความรู้ด้านการจัดการน้ำด้วยการขยายพื้นที่สื่อสาธารณะ ด้วยการร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลในอีกด้านให้สังคมภายนอกได้รับทราบ และเพื่อให้เกิดความเข้าใจบริบทในพื้นที่ของการมีบทบาทร่วมกับชุมชนให้กว้างมากขึ้น โดยมีสื่อเป็นส่วนกลางในการร่วมผลักดันในข้อเสนอเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นกับการจัดการทรัพยากรน้ำ ให้นำไปสู่แผนพัฒนาทางเลือกในระดับพื้นที่และระดับนโยบายอย่างเป็นรูปธรรม
 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์