ปอท.เตรียมตั้งกรรมการสอบ ‘อั้ม เนโกะ’ หลังถูกแจ้งหมิ่นเบื้องสูง

17 ก.ย.56 สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. รายงาน พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนดำเนินคดีกับ นายศรัณย์ (สงวนนามสกุล)หรือ "อั้ม เนโกะ" อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่า หลังจากเมื่อวานนี้ น.ส.พรทิพา สุพัฒนุกุล หรือ ฟ้า อายุ 41 ปี เจ้าของรายการ "เบสต์ออฟยัวร์ไลฟ์" โดยออกอากาศทางช่อง 13 สยามไท สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเสียงประชาชนได้เดินทางเข้าแจ้งความให้เอาผิดกับ นายศรัณย์ เพราะเห็นว่ามีพฤติกรรมหมิ่นสถาบันทั้งจากคำให้สัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์ดังกล่าวเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ที่รุนแรงจนไม่สามารถออกอากาศได้ และการโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "Aum Neko" นั้น ทาง ปอท. ได้รับเรื่องไว้แล้วและจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำผิด ซึ่งหากพบว่า นายศรัณย์ ทำผิดจริงจะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวและดำเนินคดีไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา น.ส.พรทิพา สุพัฒนุกุล เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.ชลิต มณีพราว พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ “อั้ม เนโกะ” ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนำคลิปภาพและเสียงที่มีการสัมภาษณ์กับทางรายการโทรทัศน์ดังกล่าว มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน รวมทั้งข้อความที่โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ “Aum Neko” ด้วย

โดย ร.ต.ท.ชลิต ได้กล่าวแนะนำว่า เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีการโพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ ซึ่งเข้าข่ายการพิจารณาดำเนินคดีของกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยว กับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จึงให้คำแนะนำให้เข้าร้องทุกข์ที่ บก.ปอท.เพื่อตรวจสอบหลักฐานและพิจารณาดำเนินการต่อไป

สำหรับอั้ม เนโกะ ก่อนหน้านี้ได้ออกรณรงค์ยกเลิกการบังคับแต่งชุดนักศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผ่านโปสเตอร์จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางนอกรั้วมหาวิทยาลัย และถูกโจมตีอย่างหนักจากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการรณรงค์ดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์