สัมภาษณ์: เทียน ฉัว ส.ส.มาเลเซียผู้มาคำนับศพ เฉิน ผิง

วิดีโอสัมภาษณ์เทียน ฉัว ส.ส.มาเลเซีย และรองประธานพรรคยุติธรรมประชาชน (พร้อมคำบรรยายภาษาไทย)

เทียน ฉัว หลังร่วมพิธีคำนับศพเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มลายาที่วัดธาตุทอง เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่สองของพิธีคำนับศพ เฉิน ผิง (陳平) หรือ หวังเหวินหัว (王文華) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มลายา (CPM) ที่วัดธาตุทอง กรุงเทพมหานครนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้านี้) นอกจากญาติ และมิตรสหายของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์มลายาผู้ล่วงลับแล้ว ในวันดังกล่าวเทียน ฉัว (Tian Chua) หรือฉัว เทียน ชาง (Chua Tian Chang/蔡添强) รองประธานพรรคยุติธรรมประชาชน (PKR) พรรคฝ่ายค้าน “ภาคีประชาชน” (PR) และ ส.ส.มาเลเซียเขตบาตู กัวลาลัมเปอร์ ได้เดินทางมาคำนับศพของเฉิน ผิง ด้วย

โดยหลังพิธีคำนับศพเขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เขามาในฐานะเพื่อน ในฐานะครอบครัว และในฐานะของชาวมาเลเซีย

“สำหรับ เฉิน ผิง ไม่ว่าพวกเราจะประเมินบทบาทของเขา ไม่ว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับอุดมการณ์ของเขาในการต่อสู้ที่ผ่านมา พวกเราต้องตระหนักว่า เฉิน ผิง เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์มาเลเซีย เขาและคนรุ่นเขาได้ก่อรูปสิ่งที่เราเป็นในทุกวันนี้ และเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับผู้นำคนอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พวกเขาได้ก่อรูปแผนที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพวกเรามากันที่นี่เพื่อการตระหนักรับรู้ถึงสิ่งนี้” เทียน ฉัว กล่าว

เทียน ฉัว ซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญของมาเลเซีย และมักถูกจับกุมบ่อยๆ เนื่องจากกิจกรรมประท้วงรัฐบาลนั้น ได้ฝากไปยังคนในรัฐบาลให้มีภาพการรับรู้ต่อพรรคคอมมิวนิสต์มลายาเสียใหมว่า

“มาเลเซียได้ก้าวไปข้างหน้า ประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ก้าวไปข้างหน้า เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ และสำหรับใครก็ตามที่อยู่ในอำนาจในวันนี้ แล้วอ้างว่าพวกเขาอยู่ข้างฝ่ายที่ถูก ผมอยากจะพูดสิ่งหนึ่งว่า ผู้ใดที่มีมนุษยธรรมและเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ที่จะดูแลประชาชนด้วยความเห็นใจ อดทนต่อความแตกต่าง เราต้องอนุญาตให้มีความหลากหลายของการตีความทางสังคมและประวัติศาสตร์ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมประชาธิปไตยจึงเป็นมรดกที่พวกเราควรปกป้อง”

“และผมหวังว่าคนรุ่นหลังจะดำเนินการสืบทอดคุณค่านี้ และการพูดถึงเฉิน ผิงในทางประวัติศาสตร์ก็ควรอยู่บนพื้นฐานของคุณค่าพื้นฐานประชาธิปไตยเหล่านี้ที่พวกเราเชิดชู” เทียน ฉัวกล่าว

ทั้งนี้คาดหมายกันว่าในวันอาทิตย์นี้ (22 ก.ย.) และในวันพรุ่งนี้ (23 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันฌาปนกิจศพ เฉิน ผิง นั้นจะมีผู้เดินทางมาจากชายแดนไทย-มาเลเซีย และมาจากประเทศมาเลเซีย เพื่อมาเคารพศพ และไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายให้กับเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มลายาผู้ล่วงลับ

โดยหลังจากที่รัฐบาลไทยเป็นคนกลางในการเจรจา และมีการทำสัญญาสันติภาพกับรัฐบาลมาเลเซียที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยอมวางอาวุธ ใน พ.ศ. 2532 เฉิน ผิง หรือที่ทางการไทยเรียกว่า จีนเป็ง และสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มลายาจำนวนมากยังไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาเลเซีย ทำให้ต้องพำนักอยู่ในพื้นที่ตอนใต้ของประเทศไทย ทั้งที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส อ.ยะหา อ.บันนังสตา และ อ.เบตง จ.ยะลา

ในช่วงต้นปี 2540 เขาพยายามขออนุญาตเดินทางกลับมาเลเซีย แต่ถูกศาลสูงมาเลเซียปฏิเสธในปี 2548 และในปี 2551 เขาพยายามร้องต่อศาลเพื่อกลับประเทศมาเลเซียอีก แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาต โดยอ้างว่าเอกสารการเกิดหาย

นอกจากนี้ในปี 2549 มีผู้กำกับภาพยนตร์ชาวมาเลเซียผลิตภาพยนตร์เรื่อง “The Last Communist” เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพรรคคอมมิวนิสต์มลายา และเฉิน ผิง แต่ถูกกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซียสั่งห้ามฉาย ทั้งๆ ที่ในภาพยนตร์ดังกล่าวไม่มีฉากปรากฏตัวของเฉิน ผิงเลย

ทั้งนี้โดยเฉิน ผิง พำนักอยู่ในกรุงเทพมหานครในช่วงสุดท้ายของชีวิต และในวันที่เฉิน ผิง เสียชีวิตตรงกับวัน "มาลาเซีย" (Hari Malaysia) ซึ่งเป็นวันรำลึกการรวมสิงคโปร์ รัฐซาบาห์ และรัฐซาราวัก เมื่อปี 2506 เข้ามาอยู่ในมาเลเซีย อย่างไรก็ตามกรณีของสิงคโปร์ ได้ถูกมาเลเซียขับออกไปในวันที่ 9 ส.ค. 2508

สำหรับพิธีศพของ เฉิน ผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มลายา จัดที่วัดธาตุทอง กทม. ระหว่างวันที่ 20 – 22 กันยายน เริ่มเวลา 17.00 น. ทุกวัน สำหรับพิธีฌาปนกิจ จะจัดในวันที่ 23 กันยายนนี้ เริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 10.00 น.

อนึ่ง นาจิป ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ให้สัมภาษณ์ปฏิเสธไม่ยอมให้นำร่างของ เฉิน ผิง กลับมายังมาเลเซีย ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน อย่างอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรี โดยบอกว่าสิ่งที่ผ่านไปแล้วก็คือสิ่งที่ผ่านไปแล้ว นอกจากนี้ในพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง รองประธานพรรคสมาคมชาวจีนมาเลเซีย (MCA) ก็เห็นว่ารัฐบาลมาเลเซียควรอนุญาตให้นำร่างของเฉิน ผิง กลับมายังมาเลเซียได้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์