กสทช.เรียงลำดับประมูลช่องทีวีดิจิตอล HD-SD-ข่าว-เด็ก

(23 ก.ย.56) พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองประธาน กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (ประธาน กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มี 2 วาระสำคัญ ดังนี้

ที่ประชุม กสท. ได้จัดลำดับการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ โดยทางสำนักงานฯ ได้เสนอแนวทางการพิจารณากำหนดลำดับการประมูล 2 แนวทาง ได้แก่

1.ประมูลหมวดหมู่ที่มีผู้ซื้อเอกสารจำนวนมากกว่าก่อน หากหมวดหมู่ใดมีผู้ซื้อเอกสารเท่ากันให้พิจารณาหมวดหมู่ที่มีราคาเริ่มต้นการประมูลมากกว่าก่อน

2.ประมูลหมวดหมู่ที่มีราคาเริ่มต้นการประมูลมากกว่าก่อน

ที่ประชุม กสท. มีมติเห็นชอบในแนวทางที่ 2 ประมูลหมวดหมู่ที่มีราคาเริ่มต้นการประมูลมากกว่าก่อน โดยประมูลในหมวดทั่วไป ความคมชัดสูง (HD) เป็นลำดับแรก ลำดับที่สองหมวดทั่วไป ความคมชัดปกติ (SD) ลำดับที่สาม หมวดข่าวสารและสาระ และหมวดที่สี่เด็ก เยาวชน และครอบครัว ตามลำดับ

ทั้งนี้ การเรียงลำดับดังกล่าว เนื่องจากประการแรก เพื่อสะท้อนถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ประมูล ซึ่งผู้ที่ต้องการเข้าร่วมประมูลช่องใด จะได้เข้าประมูลในช่องหมวดหมู่ที่ต้องการนั้นอย่างแท้จริง ไม่เข้าไปประมูลช่องในหมวดอื่นเพียงเพื่อกันความผิดพลาดในช่องที่ต้องการประมูลเท่านั้น สาเหตุอีกประการคือ ต้องการกระจายความเป็นเจ้าของแต่ละช่อง

สำนักงาน กสทช. จะจัดให้มีการประชุมชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 15 ตุลาคม 2556 เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมแบบคำขอและเอกสารต่างๆ ก่อนวันยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 28 –29 ตุลาคม 2556 ซึ่งจะกำหนดวันประมูลได้หลังจากพิจารณาคุณสมบัติและเอกสารของผู้เข้าประมูลเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่า จะสามารถเริ่มการประมูลได้ภายในกลางเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม ส่วนสถานที่จะประกาศให้ทราบล่วงหน้า 15 วันก่อนการประมูล

นอกจากนี้ ที่ประชุม กสท. มีมติเห็นชอบคำขอทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง จำนวน 52 ราย แบ่งเป็นกิจการบริการธุรกิจ 40 ราย กิจการบริการสาธารณะ 4 ราย และกิจการบริการชุมชน 8 ราย รวมทั้งสิ้น 2,795 ราย

 


คลิกที่นี่ เพื่อดูภาพขนาดใหญ่

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์